Cảnh báo nguy cơ bị đánh cắp giọng nói để sử dụng cho AI

09:00 | 24/05/2024 | AN TOÀN THÔNG TIN
Theo hãng tin Reuters, hai diễn viên người Mỹ đã tố cáo công ty khởi nghiệp Lovo về việc đánh cắp và sử dụng giọng của họ để đưa vào công cụ lồng tiếng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang Manhattan, hai diễn viên Paul Skye Lehrman và Linnea Sage cho rằng, công ty khởi nghiệp Lovo có trụ sở tại San Fransisco (Mỹ) đang bán những bản thu âm tạo bởi AI có sử dụng giọng của họ mà chưa được cho phép. Do đó, hai diễn viên này yêu cầu Lovo bồi thường ít nhất 5 triệu USD về tội lừa đảo và quảng cáo sai sự thật.

Đây là vụ mới nhất trong làn sóng ngày càng tăng của các vụ kiện nhắm vào những công ty công nghệ liên quan tới sử dụng nội dung sách báo, tin tức, bài hát, giọng nói... để phục vụ cho việc huấn luyện AI.

Luật sư Steve Cohen thuộc công ty Pollock Cohen đại diện cho nguyên đơn nhấn mạnh rằng, không biết còn có bao nhiêu người đã bị Lovo sử dụng giọng nói cho AI mà không hề hay biết. “Chúng tôi muốn đảm bảo điều này sẽ không xảy ra với bất kỳ ai” - vị luật sư này khẳng định.

Lehrman và Sage cho biết, ban đầu, họ từng được mời chào bởi một khách hàng ẩn danh tiếp cận qua nền tảng việc làm tự do Fiverr, với đề nghị mua các bản thu âm giọng nói họ. Vị khách hàng này khẳng định sẽ chỉ sử dụng giọng của Lehrman trong một “dự án nghiên cứu”, còn giọng của Sage sẽ được dùng duy nhất trong kịch bản thử nghiệm của quảng cáo trên đài phát thanh.

Tuy nhiên, Lehrman sau đó phát hiện phiên bản AI giọng nói của mình trong hàng loạt video trên kênh YouTube với nội dung về các thiết bị quân sự Nga và trong một tập podcast liên quan tới sự nguy hiểm của công nghệ AI. Trong khi đó, giọng của Sage được phát hiện sử dụng để lồng tiếng cho các quảng cáo của Lovo.

Hai diễn viên sau đó đã xác định được vị khách hàng ẩn danh trên Fiverr chính là một nhân viên của Lovo.

Theo đơn kiện của Lehrman và Sage, sau khi hai diễn viên gửi thư yêu cầu Lovo chấm dứt hành vi vi phạm, công ty đã phản hồi lại rằng, giọng của các diễn viên là “giọng đại trà” và doanh thu từ bản thu âm AI của họ là “không đáng kể”.

Hai diễn viên cho biết, có nhiều người cũng đang bị sử dụng giọng nói trái phép giống như họ mà không hay biết. Khi truy cập vào trang web của Lovo, có thể thấy các phiên bản AI giọng giống với rất nhiều người nổi tiếng nhưng đi kèm những cái tên như Barack Yo Mama, Mark Zuckerpunch...

Hiện tại, đại diện Lovo vẫn chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến vụ việc.

P.T (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới