Đào tạo, phổ cập Blockchain và AI cho 1 triệu lượt người

16:00 | 25/04/2024 | AN TOÀN THÔNG TIN
Chiều 24/4, tại Diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai”, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã chính thức ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo (ABAII).

Đây là hoạt động trong chương trình Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập của Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai” có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước như Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Dư luận Xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng TW Đảng,... và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) trong và ngoài nước cùng gần 100 cơ quan báo chí, truyền hình.

Tham dự chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các nỗ lực của Viện ABAII nói riêng và Hiệp hội Blockchain Việt Nam nói chung trong tiến trình tham vấn chính sách và thúc đẩy phổ cập - đào tạo Blockchain và AI.

Theo ông Giang, giáo dục là yếu tố nền tảng, then chốt, quyết định sự phát triển của một quốc gia. Bởi vậy, việc Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII lựa chọn mục tiêu phổ cập Blockchain và AI cho là một quyết định đúng đắn, nhân văn, thể hiện rõ mục tiêu hướng tới phát triển bền vững. “Mặc dù ở Việt Nam, công nghệ Blockchain và AI còn mới mẻ và nhiều thách thức, tôi tin tưởng rằng với quyết tâm cao độ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII sẽ sớm đạt được mục tiêu này”, Thứ trưởng Giang nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Diễn đàn

Theo GS. TSKH Hoàng Văn Huây, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII, “Nếu như Blockchain là cơ hội lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến trong thập kỷ tới thì AI là sự tiến bộ vượt bậc của loài người, giúp định hình lại tương lai theo cách không thể tưởng tượng nổi. Chính vì vậy, sứ mệnh của Viện ABAII là khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế vượt trội của 2 công nghệ tiên tiến này nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước”.

GS. TSKH Hoàng Văn Huây, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII phát biểu tại Diễn đàn

Sau Lễ ra mắt, Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập Blockchain và AI cho 1 triệu lượt người, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường Đại học trên cả nước như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật mật mã.... qua nhiều hoạt động như: Hội thảo, đào tạo, hackathon, ideathon, chương trình Unitour 2024 dành cho đối tượng sinh viên hay dự án pháp luật trực tuyến (online) để hỗ trợ tư vấn pháp lý cho đông đảo cộng đồng.

Đại diện Lãnh đạo Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo trao tặng các suất học bổng cho các trường Đại học, Học viện

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức tọa đàm lần thứ 4 góp ý xây dựng khung pháp lý quản lý Tài sản ảo (VA) và Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo, công bố chương trình hành động hỗ trợ gọi vốn Switch Up Accelerator mùa thứ 2 cho các start up công nghệ và chia sẻ bức tranh toàn cảnh ngành blockchain Việt Nam và toàn cầu trước và sau thời điểm Bitcoin halving lần thứ 4, cũng như các cơ hội và triển vọng của Việt Nam trong bối cảnh mới hiện nay.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện ABAII cùng các công ty luật thực hiện dự án luật online nhằm hỗ trợ pháp lý cho đông đảo cộng đồng

M.T

Tin cùng chuyên mục

Tin mới