Đức đánh sập Dark web hàng đầu thế giới

11:00 | 13/05/2019 | AN TOÀN THÔNG TIN
Theo hãng truyền thông Guardian (Anh), cảnh sát Đức vừa triệt hạ thành công một trong những thị trường giao dịch phi pháp trực tuyến lớn nhất thế giới, hoạt động “ngầm” trên Internet hay còn gọi là dark web. Trang Dark web phi pháp được mã hóa này có hơn 1 triệu tài khoản khách hàng, hơn 5.000 người bán và hơn 60.000 lượt rao bán các mặt hàng cấm. Cảnh sát nước này đã bắt giữ ba người đàn ông được cho là đứng phía sau điều hành.

Được biết dưới tên gọi “Wall Street Market” (WSM), dark web này hoạt động như một trang thương mại điện tử thông thường tương tự eBay hay Amazon, nhưng bán các món hàng lậu và bất hợp pháp như: ma túy, dữ liệu bị đánh cắp, tài liệu giả, các phần mềm độc hại.... Dark web này không thể truy cập được bằng trình duyệt web thông thường mà cần đến phần mềm Tor và các bước phức tạp để đăng nhập. Theo bản khai của các công tố viên Đức và Mỹ, dark web phi pháp này có hơn 1 triệu tài khoản khách hàng, hơn 5.000 người bán và hơn 60.000 lượt rao bán các mặt hàng cấm. 

Klaus-Martin Frost, Jonathan Kalla và Tibo Lousee là ba người bị buộc tội điều hành Wall Street Market trong gần ba năm, cung cấp nền tảng darknet để buôn bán ma túy, hàng giả và phần mềm hack cho 1,1 triệu khách hàng. Một người đàn ông khác được cho là có vai trò trung gian cũng đã bị bắt giữ tại Brazil. Đáng chú ý, hai kẻ cung cấp hàng đầu của dark web này là “Ladyskywalker” và “Platinum45” cũng đã bị bắt. Luật sư người Mỹ Nick Hana đưa ra quan điểm, vụ án này đã cho thấy ngay cả khi tội phạm ẩn mình ở những góc sâu nhất ở Internet, chúng vẫn bị công lý săn đuổi và đưa ra ánh sáng.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2016, WSM là trang dark web lớn nhất bị triệt phá kể từ khi AlphaBay và Hansa (2 dark web khác) bị cảnh sát đánh sập vào năm 2017. Trang web được truy cập thông qua mạng được mã hóa để giúp che giấu thân phận khách hàng với các giao dịch được trao đổi bằng tiền Bitcoin và Monero.

Cảnh sát châu Âu bắt đầu mở chiến dịch sau khi chính quyền Phần Lan đóng cửa một dark web khác là Silkkitie (Valhalla) vào đầu năm 2019. Điều này khiến một số kẻ buôn ma túy Phần Lan chuyển sang WSM. Sự kiện này khiến WSM đón nhận một đợt gia tăng đột ngột các tài khoản đăng ký vào tháng 4/2019, khiến các quản trị viên của WSM thực hiện một kế hoạch tẩu thoát. Họ đóng băng các tài khoản ký quỹ và ví của khách hàng, đồng thời lấy hết số tiền điện tử ước tính lên 11 triệu USD. Ngay lập tức cảnh sát vào cuộc trước khi trang dark web cùng bọn cầm đầu biến mất. Họ đã bắt giữ 3 nghi phạm người Đức từ 22-31 tuổi, tịch thu các máy chủ, thu giữ hơn 550.000 euro, hàng trăm Bitcoin và Monero, cũng như một số phương tiện và súng.

An Dương

Theo Zing

Tin cùng chuyên mục

Tin mới