Học viện Kỹ thuật mật mã đăng cai cuộc thi sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022

15:00 | 16/09/2022 | AN TOÀN THÔNG TIN

Năm 2022, cuộc thi kiến thức và kỹ năng an toàn thông tin (ATTT) dành cho sinh viên được tổ chức với 3 vòng Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” là sự kiện thường niên được sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông và do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) chủ trì. Năm 2022 là lần thứ 15 cuộc thi được tổ chức dành cho sinh viên Việt Nam và là năm thứ 4 mở rộng phạm vi ra các nước ASEAN. 

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT.

Cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Năm nay, cuộc thi vẫn dành cho các sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường đại học, cao đẳng và Học viện của Việt Nam và một số trường của các nước ASEAN. Sinh viên các trường được tổ chức thành từng đội, có không quá 4 thành viên

Năm 2022 là năm thứ tư cuộc thi sinh viên với ATTT được mở rộng ra các nước ASEAN. Chính thức diễn ra từ trung tuần tháng 9 đến đầu tháng 11. Trong đó, ở vòng Khởi động, các đội thi thực hành trực tuyến về ATTT. Các trường sẽ tự quản lý đội thi của trường mình và kết nối trực tiếp hình ảnh của các thí sinh trong thời gian thi với Ban Tổ chức qua hệ thống video conference. Đề thi được xây dựng theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (CTF jeopardy).

Vòng khởi động không giới hạn số lượng đội dự thi của mỗi trường nhằm giúp cho các đội làm quen với hình thức và nội dung thi. Kết quả vòng này sẽ giúp các trường có thêm tiêu chí lựa chọn các đội tham gia vòng Sơ khảo.

Ở vòng Sơ khảo dự kiến diễn ra vào 15/10, các đội thi thực hành về ATTT theo hình thức CTF jeopardy, với nội dung thi gồm: Pwnable (khai thác lỗ phần mềm); Reverse engineering (tập trung vào kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, crypter bảo vệ phần mềm); Web (các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung...).

Theo Ban tổ chức, các đội sinh viên dự thi theo 3 bảng: Bảng VN1 gồm các đội của các trường từ Đà Nẵng trở ra Bắc, thi tập trung tại Học viện Kỹ thuật mật mã; bảng VN2 gồm các đội của các trường Đà Nẵng trở vào Nam, thi tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh (các trường ở Đà Nẵng có thể đăng ký thi ở bảng VN1 hoặc VN2); Bảng ASEAN gồm những đội của các nước ASEAN còn lại, dự thi online.

Từ kết quả vòng thi Sơ khảo, Ban Tổ chức sẽ chọn 10 đội Việt Nam và 10 đội của các nước ASEAN khác tham gia vòng thi Chung khảo dự kiến vào ngày 5/11. Ở vòng thi cuối cùng, trong 8 tiếng liên tục, các đội thi thực hành trực tuyến về ATTT, chủ yếu theo hình thức đối kháng, tấn công và phòng thủ trên mạng máy tính (CTF Attack & Defense). Nội dung thi tập trung kỹ năng tìm kiếm, khai thác, khắc phục các lỗ hổng ATTT trong hệ thống thông tin.

Đây là năm thứ 4 Học viện Kỹ thuật mật mã đăng cai tổ chức cuộc thi “Sinh viên với ATTT”. Với thành tích tại 14 cuộc thi trước đã giành được, có thể hy vọng vào kết quả cao của thầy và trò Học viện Kỹ thuật mật mã sẽ đạt được trong năm nay.

Tuệ Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới