Kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến trong đại dịch Covid - 19

13:00 | 30/08/2021 | AN TOÀN THÔNG TIN
Dịch COVID-19 kéo dài đã làm cho việc trao đổi thông tin, học trực tuyến, làm việc từ xa trở thành bắt buộc; nhu cầu mua sắm của người dân trên các nền tảng thương mại điện tử ngày càng tăng cao. Cẩm nang "Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19" nhằm hướng dẫn những kỹ năng, thao tác cơ bản giúp người dùng Internet có thể bảo đảm an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến.

Để hướng dẫn những kỹ năng, thao tác cơ bản giúp người dùng Internet có thể bảo đảm an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã xây dựng cẩm nang "Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19". Thông qua Cẩm nang các chuyên gia của NCSC đã trang bị kiến thức, kỹ năng để giúp người dùng: Làm việc từ xa an toàn; Học trực tuyến an toàn; Liên lạc, kết nối an toàn; Giải trí an toàn. Cụ thể:

Làm việc từ xa an toàn

Cẩm nang đã cung cấp 10 điều cần biết để đảm bảo thiết lập máy tính, thiết bị an toàn khi làm việc từ xa, phòng chống thư điện tử lừa đảo, giả mạo và sử dụng mạng riêng ảo (VPN).

Hướng dẫn làm việc từ xa an toàn

Một trong các bước đầu tiên để thiết lập cấu hình máy tính là thiết lập mật khẩu cho mọi tài khoản, người dùng nên cài đặt mật khẩu mạnh với 8 ký tự trở lên, bao gồm các chữ cái, chữ số, chữ viết hoa và ký tự đặc biệt.

Ngoài ra, người dùng nên kích hoạt tường lửa, cập nhật các phần mềm và hệ điều hành, cài đặt phần mềm phòng chống mã độc, mã hóa và sao lưu dữ liệu.

Cần thật sự cẩn trọng với thư điện tử, quan sát kỹ địa chỉ người gửi, rà quét trước khi mở tệp đính kèm; cẩn trọng khi cắm USB và thiết bị lưu trữ di động không rõ nguồn gốc, quét virus trước khi sử dụng; cảnh giác với các tình huống lừa đảo đề nghị chuyển tiền;...

Học trực tuyến an toàn

Cẩm nang cung cấp 7 điều cần biết để học/họp trực tuyến an toàn. Người dùng cần kiểm soát người tham gia họp hoặc học trực tuyến, tránh để các đối tượng lợi dụng đánh cắp thông tin và phát tán mã độc qua các tập tin/đường link chia sẻ. Đặt mật khẩu để hạn chế các truy cập mạo danh; cập nhật phiên bản mới; cẩn thận khi chia sẻ tập tin.

7 điều cần biết để học - họp trực tuyến an toàn

Các chuyên gia NCSC cũng lưu ý người dùng về mạng không dây, ví dụ như kích hoạt các phương thức mã hóa WEP/WPA/WPA2, thay đổi tên mạng không dây do nhà sản xuất cài đặt sẵn. Ngoài ra, người dùng cũng nên đọc kỹ các chính sách bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ trước khi sử dụng, lưu ý về điều khoản có chia sẻ thông tin cho bên thứ ba hay không để tránh lộ lọt thông tin cá nhân...

Liên lạc, kết nối an toàn

Do đại dịch covid - 19, mọi người cần sử dụng các ứng dụng trò chuyện nhóm, video call nhiều hơn. Đây là một sự kết nối tiện dụng, nhưng đôi khi điều đó cũng mang lại nhiều rủi ro trong việc đảm bảo an toàn thông tin mà chúng ta không để ý hoặc có cảnh giác cao độ. Vì vậy, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) khuyến nghị một số hướng dẫn để đảm bảo an toàn khi sử dụng các phần mềm video conference, kết nối video call, chat trực tuyến, sử dụng mạng không dây...

Giải trí an toàn

Những điều cần biết khi sử dụng mạng xã hội

Cẩm nang "Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19", chuyên gia của NCSC cũng đưa ra những cách thức để người dùng có thể sử dụng mạng xã hội phổ biến (Facebook, Zalo, TikTok) và ứng dụng thanh toán trực tuyến an toàn.

Cụ thể, đối với mạng xã hội Facebook, người sử dụng nên xóa lịch sử hoạt động, ẩn vị trí người dùng, bật xác thực 2 yếu tố, giới hạn người cho bài đăng cá nhân, loại bỏ các ứng dụng theo dõi khỏi Facebook...

Đối với tài khoản Zalo cần tạo mã pin bảo mật để ngăn không ai có thể truy cập vào tài khoản của người dùng để xem danh sách bạn bè, tin nhắn trừ khi biết mã khóa đã đặt. Đồng thời thiết lập quyền riêng tư Zalo như chế độ chặn người lạ bình luận, xem thông tin cá nhân, hình ảnh của người dùng.

Đối với TikTok, người dùng nên ngăn TikTok lưu thông tin đăng nhập, kiểm tra đăng nhập bất thường và cài đặt chế độ riêng tư.

Những điều cần biết khi mua sắm và thanh toán trực tuyến

Cuối cùng, để thanh toán trực tuyến an toàn, cụ thể là thanh toán trực tuyến qua dịch vụ e-banking, Internet banking của các tài khoản ngân hàng, thẻ ATM, thẻ VISA… cũng như tránh bị đánh cắp thông tin thanh toán, người dùng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản như: Sử dụng cổng giao dịch “chính hãng”, giữ bí mật thông tin cá nhân, nhận diện một số hình thức lừa đảo, đặt mật khẩu an toàn, sử dụng dịch vụ tin nhắn chủ động…

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới