Nguy cơ bảo mật từ thói quen dùng chung mật khẩu

23:00 | 26/01/2017 | AN TOÀN THÔNG TIN
Nghiên cứu từ Kaspersky Lab cho thấy người dùng đang tự đặt mình vào các nguy cơ bảo mật bằng cách đặt mật khẩu yếu và mắc phải những lỗi đặt mật khẩu cơ bản.


 

Nghiên cứu đã tìm ra 3 lỗi mật khẩu thường gặp khiến nhiều người dùng Internet gặp nguy hiểm: Sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản, sử dụng mật khẩu kém bảo mật, lưu mật khẩu theo cách không an toàn.

Kaspersky Lab cho biết: “Xét về lượng thông tin nhạy cảm và riêng tư chúng ta lưu trữ trực tuyến hiện nay, người dùng nên quan tâm đến việc bảo vệ chúng nhiều hơn nữa bằng biện pháp bảo vệ mật khẩu hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra và mắc những lỗi thiết lập mật khẩu cơ bản”.

Nghiên cứu cho thấy nhiều người dùng đã gặp sự cố mất tài khoản (18%) nhưng hiếm người có biện pháp bảo mật mật khẩu kịp thời. Cụ thể, chỉ 30% người dùng Internet sử dụng mật khẩu mới cho nhiều tài khoản trực tuyến khác nhau và đáng lo ngại khi cứ 10 người lại có 1 người sử dụng mật khẩu giống nhau cho mọi tài khoản. Khi 1 mật khẩu bị lộ, mọi tài khoản của người dùng đều có nguy cơ bị tấn công và khai thác.

Người dùng cũng không tạo mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ mình trước việc bị tấn công và tống tiền: 47% sử dụng kết hợp chữ viết hoa và viết thường, 64% sử dụng ký tự và chữ số. Mặc dù, người dùng nhận thức được việc các tài khoản ngân hàng (51%), email (39%) và tài khoản mua sắm (37%) cần mật khẩu có độ an toàn cao.

Nghiên cứu cũng cho thấy người dùng đang sử dụng mật khẩu không an toàn qua việc chia sẻ, ghi nhớ mật khẩu. Gần 28% đã từng chia sẻ mật khẩu với thành viên trong gia đình và 11% chia sẻ mật khẩu với bạn bè, khiến mật khẩu dễ dàng bị rò rỉ. 22% cũng thừa nhận đã viết mật khẩu ra sổ tay để ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.

Kaspersky khuyến cáo: “Mật khẩu tốt nhất là mật khẩu không thể tìm thấy trong từ điển, bao gồm chữ viết hoa và chữ thường, số và ký tự đặc biệt. Tuy nhiên, đối với những người có quá nhiều tài khoản trực tuyến hiện nay thì việc ghi nhớ mật khẩu là không dễ dàng. Sử dụng giải pháp quản lý mật khẩu có thể giúp người dùng ghi nhớ và tạo mật khẩu có độ an toàn cao, hạn chế nguy cơ bị hack tài khoản”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới