Ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam

15:00 | 25/04/2022 | AN TOÀN THÔNG TIN
Ngày 21/4, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số phối hợp với các đơn vị tổ chức ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (Công nghệ chuỗi khối - Vietnam Blockchain Union - VBU). Sứ mệnh của các thành viên trong liên minh là kết nối cộng đồng doanh nghiệp công nghệ và tư vấn, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhằm xây dựng chính sách, khung pháp lý về Blockchain, tài sản số.

Liên minh Blockchain Việt Nam thuộc Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) ra đời đánh dấu lần đầu tiên một liên minh về Blockchain được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam. Liên minh quy tụ các chuyên gia, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực blockchain với sứ mệnh kết nối cộng đồng và tư vấn, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhằm xây dựng chính sách, khung pháp lý về Blockchain, tài sản số, tiền số. 

Ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cùng với các công nghệ ngày càng phổ biến và chiếm lĩnh thị trường công nghệ thông tin như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), tự động hóa (Robotics), công nghệ chuỗi khối (Blockchain) chính là công nghệ chìa khóa cho chuyển đổi số.

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, bền vững và bảo mật cao, Blockchain đã thể hiện là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, y tế, giáo dục, sở hữu trí tuệ, logistic, giải trí, nông nghiệp. Blockchain cũng được xem là động lực của Internet thế hệ tiếp theo mà nhiều người gọi là Web 3.0.

Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union - VBU)

Bằng sự năng động và nhạy bén nắm bắt xu hướng của các tài năng công nghệ Việt Nam, trong top 200 công ty Blockchain trên thế giới, có khoảng 5-7 công ty do người Việt sáng lập. Khoảng 10 startup của người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD. Trong đó, cũng đã xuất hiện những “kỳ lân công nghệ”. 

Ông Nguyễn Minh Hồng nhận định, Blockchain đang từng ngày được khẳng định là tác nhân trọng yếu của nền kinh tế số và công nghệ này thời gian qua đã giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới. 

Đón bắt xu hướng phát triển của công nghệ số trong tương lai, Hội Truyền thông số Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập "Câu lạc bộ Liên minh Blockchain Việt Nam (gọi tắt là Liên minh Blockchain Việt Nam).

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam nhận định, trong nhiều năm qua, các chuyên gia vẫn đang trăn trở để tìm kiếm một giải pháp công nghệ giúp Việt Nam bứt phá. Trong các lĩnh vực công nghệ, Blockchain chính là công nghệ mang tính bứt phá nhất, là chìa khóa để đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển mạnh về công nghệ mới.

Tại Việt Nam, trong lĩnh vực Blockchain, nước ta cũng đã có những kỳ lân, thậm chí đứng đầu trong một số mảng, cụ thể là game Blockchain. Đó là tựa game Axie Infinity với tổng giá trị vốn hóa từng vượt mốc 9,7 tỷ USD, gấp 3 lần vốn hóa tập đoàn FPT. Đến nay, Việt Nam có hơn 200 tựa game Blockchain và đang đứng đầu thị trường. 

Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam - Đặng Minh Tuấn

Theo ông Đặng Minh Tuấn, đây là những minh chứng cho thấy Blockchain có thể tạo ra sự bứt phá. Liên minh Blockchain Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để xây dựng khung pháp lý cho Việt Nam. Đó phải là chính sách đưa Việt Nam bứt phá và thành công trong lĩnh vực Blockchain cũng như nền kinh tế số. 

Hiện tại, Ban Cố vấn của Liên minh Blockchain Việt Nam gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực công nghệ như: Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; ông Đỗ Cao Bảo, nhà đồng sáng lập Tập đoàn FPT Group, nguyên Chủ tịch FPT IS.

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra tọa đàm theo chủ đề “Blockchain và cơ hội cho Việt Nam bứt phá trở thành cường quốc công nghệ số tới năm 2030” với sự dẫn dắt của CTO tập đoàn công nghệ, Founder các công ty khởi nghiệp, chuyên gia Blockchain Việt Nam tại nước ngoài kết nối qua các đầu cầu trực tuyến tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Sự kiện mở ra một bước tiến mới cho cộng đồng Blockchain tại Việt Nam, nơi giới chuyên môn gặp gỡ và chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh thúc đẩy Việt Nam phát triển bằng kinh tế số.

Lê Hào

Tin cùng chuyên mục

Tin mới