Thách thức trong bảo mật thiết bị di động

08:00 | 06/06/2020 | AN TOÀN THÔNG TIN
Việc nhận thức rõ những mối đe dọa về an toàn đối với thiết bị di động sẽ giúp người dùng tìm được các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong môi trường di động. Từ đó, phòng tránh các rủi ro mất an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân hiệu quả.

Bốn mối đe dọa bảo mật thiết bị di động năm 2020

Trong quý 1/2020, các giải pháp phát hiện mã độc trên thiết bị di động của Kaspersky đã phát hiện 1.152.662 gói cài độc hại (nhiều hơn 171.699 gói cài đặt so với quý 4/2019), 42.115 gói cài đặt trojan ngân hàng và 4.339 gói cài đặt là mã độc tống tiền. Số lượng này cao hơn đáng kể so với năm 2017 khi mỗi ngày chỉ ghi nhận 360.000 tệp độc hại.

Số gói cài đặt độc hại được phát hiện bởi Kaspersky trên toàn cầu giai đoạn quý 1/2019 – quý 1/2020

Kaspersky dự báo có 4 mối đe dọa bảo mật thiết bị di động trong năm 2020, bao gồm:

Rò rỉ dữ liệu: Các ứng dụng di động thường là nguyên nhân khách quan gây rò rỉ dữ liệu. Điển hình là việc các ứng dụng được cấp quyền vượt quá yêu cầu cần thiết, nhưng không được kiểm tra mức độ bảo mật. Để tránh vấn đề này, người dùng chỉ nên cung cấp các quyền thực sự cần thiết để ứng dụng hoạt động và tránh xa các ứng dụng yêu cầu truy cập đặc quyền.

Wifi độc hại: có một thực tế là không ai muốn sử dụng dữ liệu di động khi một wifi miễn phí được cung cấp. Mặc dù, các mạng wifi miễn phí thường không được cam kết về vấn đề bảo mật. Để an toàn, người dùng không truy cập các dịch vụ bí mật hoặc cá nhân như thông tin ngân hàng hoặc thẻ tín dụng khi sử dụng mạng wifi miễn phí.

Tấn công lừa đảo: Người dùng di động dễ bị tấn công lừa đảo bởi các ứng dụng email trên di động thường hiển thị thông tin ít hơn để phù hợp với kích thước màn hình nhỏ. Điều này làm cho các dấu hiệu nhận biết lừa đảo như máy chủ gửi thư, tên chi tiết người gửi... dễ dàng bị bỏ qua.

Phần mềm gián điệp: Mặc dù nhiều người dùng lo lắng về việc phần mềm độc hại đánh cắp thông tin và gửi dữ liệu về cho tội phạm mạng, nhưng có một mối đe dọa lớn hơn đó là phần mềm gián điệp. Trong nhiều trường hợp, đó không phải là phần mềm độc hại từ kẻ tấn công không xác định mà được cài đặt bởi người thân, đồng nghiệp…. Còn được gọi là stalkerware - được thiết kế để tải lên thiết bị mục tiêu mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Bảo mật thiết bị di động

Một trong những giải pháp bảo mật thiết bị đi động được tin dùng hiện nay là Kaspersky Internet Security cho Android. Giải pháp này sử dụng công nghệ Machine Learning để đối phó với các mối đe dọa mới và ngăn chặn các ứng dụng độc hại. Các trang web và tệp tin đáng ngờ sẽ tự động bị chặn và người dùng có thể tự lọc các số điện thoại phiền toái. Ngoài ra, tính năng khóa ứng dụng cho phép người dùng bổ sung một mã bí mật giúp kiểm soát quyền truy cập cho từng ứng dụng cụ thể. Năm 2018, giải pháp này đã chặn hơn 150.000 mã độc ngân hàng mới trên di động, chủ yếu nhắm mục tiêu vào tài khoản ngân hàng.

Bên cạnh đó, công nghệ chống phần mềm gián điệp sẽ thông báo cho người dùng nếu phát hiện sự hiện diện của chúng trên thiết bị. Từ đó, Kaspersky Internet Security sẽ ngăn chặn những kẻ rình mò theo dõi cuộc sống riêng tư của người dùng dễ dàng hơn.

Tính năng chống trộm từ xa cũng được ứng dụng linh hoạt trong giải pháp, giúp người dùng kích hoạt âm thanh báo động trên điện thoại của mình và chụp ảnh hình ảnh của người hiện đang sử dụng thiết bị trong trường hợp bị mất cắp. Tính năng này cũng có thể khóa, tìm vị trí của điện thoại và thực hiện thiết lập lại toàn bộ cài đặt gốc để đảm bảo dữ liệu bí mật được xóa khỏi thiết bị. Quan trọng hơn hết, giải pháp này hoạt động trong suốt với người dùng mà không gây bất kỳ phiền toái nào.

Như một minh chứng về chất lượng sản phẩm, tháng 1/2020, Kaspersky Internet Security cho Android đã đạt 6 chứng nhận cho sản phẩm di động bởi Viện nghiên cứu độc lập về công nghệ thông tin của Đức (AV-TEST).

Trong 17 sản phẩm bảo mật di động cho Android được đánh giá độc lập, Kaspersky Internet Security cho Android nổi bật bởi khả năng phát hiện phần mềm độc hại, hiệu suất sử dụng và tỷ lệ dương tính giả.

Cụ thể, tỷ lệ chống lại các cuộc tấn công phần mềm độc hại mới nhất trên Android trong thời gian thực đạt 96% (trên 3.382 mẫu thử); tỷ lệ phát hiện các phần mềm độc hại phổ biến trong thời gian 4 tuần gần nhất của cuộc kiểm tra là 96% (trên 3.282 mẫu thử).

Về mặt hiệu suất, giải pháp của Kaspersky không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, trong suốt đối với người dùng và không tạo ra quá nhiều lưu lượng.

Đặc biệt, Kaspersky Internet Security không đưa ra cảnh báo sai trong quá trình cài đặt và sử dụng các ứng dụng hợp pháp từ Google Play hay cảnh báo sai trong quá trình cài đặt và sử dụng phần mềm hợp pháp từ các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Trong khi, tỷ lệ trung bình của các cảnh báo của các sản phẩm khác là 1.

ĐT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới