Việt Nam - Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác trong xây dựng Chính phủ điện tử

08:00 | 18/12/2018 | AN TOÀN THÔNG TIN
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga, ngày 11/12, tại văn phòng Chính phủ Nga, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đoàn công tác Việt Nam đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov, Chủ tịch phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ Nga-Việt.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (bên trái) tiếp kiến Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2018 của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã tạo xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và cách mạng công nghiệp 4.0 có tiềm năng rất lớn.

Liên bang Nga là cường quốc khoa học, công nghệ hàng đầu thế giới, có quá trình xây dựng, phát triển chính phủ điện tử từ sớm và là quốc gia có thế mạnh trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng. Việt Nam mong muốn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm của Nga trong xây dựng chính phủ điện tử, với nội dung trọng tâm là bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chính phủ điện tử, đặc biệt là các hệ thống quan trọng quốc gia. 

Đồng chí Mai Tiến Dũng cho biết, Văn phòng Chính phủ Việt Nam có kế hoạch xây dựng Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng và hi vọng hai bên sẽ nghiên cứu khả năng hợp tác, chuyển giao công nghệ bảo mật, an toàn thông tin mạng giữa các cơ quan, doanh nghiệp Nga với các đối tác Việt Nam. Đồng chí cũng đã thông tin đến Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov về kết quả các buổi làm việc của đoàn công tác Việt Nam với các bộ ngành, cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Đáng chú ý, sau buổi làm việc hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga về bảo đảm an toàn thông tin mạng trong xây dựng và phát triển chính phủ điện tử. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga Konstantin Noskov trao Biên bản ghi nhớ 

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đoàn Văn phòng Chính phủ Việt Nam, đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, trong bối cảnh hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ tháng 10/2016. Phó Thủ tướng Maxim Akimov cho biết, hiện nay Liên bang Nga có hơn 70 triệu người dùng dịch vụ chính phủ điện tử và hơn 80 triệu công dân đăng ký tại hệ thống xác thực và nhận dạng thống nhất của Liên bang Nga. Với những thế mạnh và kinh nghiệm về triển khai xây dựng chính phủ điện tử, bảo đảm an toàn thông tin, Liên bang Nga sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này theo chương trình, kế hoạch cụ thể. Đồng thời, Liên bang Nga sẽ xem xét việc cấp học bổng, tổ chức các khóa đào tạo cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chính phủ điện tử, bảo mật, an toàn thông tin….

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Akimov đã gửi lời chào đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, bày tỏ cảm ơn sự tin cậy và quan tâm của Thủ tướng Việt Nam đến việc hợp tác trong lĩnh vực chính phủ điện tử, bảo đảm an toàn thông tin.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga (từ ngày 9-12/12/2018), đoàn công tác Việt Nam đã có buổi làm việc với Cơ quan thuế, Cơ quan đăng ký Nhà nước, địa chính và bản đồ Liên bang Nga, Sở Công nghệ thông tin thành phố Moskva, Công ty Viễn thông Nga (Rostelekom), Công ty Đường sắt Nga (RJD), Công ty công nghệ RusITexport (RITE), Công ty Kaspersky. Các bên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý về công tác quản lý dữ liệu, việc số hóa và cung cấp dịch vụ trên trang thông tin điện tử của các cơ quan, tổ chức… 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ghi nhận những chia sẻ, kinh nghiệm và mong muốn sự hợp tác giữa hai bên trong quá trình xây dựng, phát triển chính phủ điện tử sẽ ngày càng chặt chẽ, thể hiện mức độ tin cậy cao của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Nguyệt Thu

Theo VIETNAM+

Tin cùng chuyên mục

Tin mới