Xây dựng Hệ sinh thái xác thực không sử dụng mật khẩu Make in VietNam

13:00 | 14/07/2022 | AN TOÀN THÔNG TIN
“Hệ sinh thái xác thực không mật khẩu tập trung vào giải quyết một vấn đề hẹp là: xác thực người dùng. Tuy là vấn đề hẹp, nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn, bởi xác thực là bước đầu tiên người dùng tương tác để sử dụng sản phẩm dịch vụ số”. Đây là nhận định của ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Tọa đàm “Xác thực không mật khẩu Make in VietNam” do Công ty Cổ phần Dịch vụ An ninh mạng - VinCSS phối hợp với Tập đoàn IEC tổ chức vào chiều ngày 13/7.

Tham dự buổi Tọa đàm có: Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) (tham dự trực tuyến); Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT; Ông Trần Đức Sự, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát An ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ; Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Tổng giám đốc VinCSS; đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, an ninh bảo mật, quản lý định danh...

Tên đăng nhập, mật khẩu không còn đảm bảo trước các cuộc tấn công mạng

Bối cảnh chuyển đổi số cùng các mối đe dọa trên không gian mạng ngày một gia tăng đã đặt ra bài toán lớn cho ngành an toàn thông tin nói chung và hoạt động quản lý định danh, truy cập nói riêng. Hiện nay, xu thế xác thực không mật khẩu đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Xác thực không mật khẩu đã giúp cho người sử dụng không cần phải nhớ tên đăng nhập, nhớ mật khẩu mà vẫn đảm bảo an toàn khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT nêu rõ, chương trình chuyển đổi số quốc gia đã định hướng khuyến khích doanh nghiệp chuyển dịch từ lắp ráp, gia công sang làm sản phẩm công nghệ theo hướng Make in VietNam, sáng tạo, thiết kế và sản xuất tại Việt Nam. Trong đó, các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu sản xuất các sản phẩm số phục vụ các nhu cầu của xã hội, đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn về đảm bảo an toàn thông tin mạng.

“Hệ sinh thái xác thực không mật khẩu tập trung vào giải quyết một vấn đề hẹp là xác thực người dùng. Tuy là vấn đề hẹp, nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn, bởi xác thực là bước đầu tiên người dùng tương tác để sử dụng sản phẩm dịch vụ số. Việc sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu hiện đã không còn tiện dụng cho người dùng cũng như đảm bảo an toàn trước các cuộc tấn công mạng. Phương thức xác thực không mật khẩu đang trở thành xu hướng trên thế giới. Công nghệ xác thực mạnh đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để các doanh nghiệp công nghệ cung cấp sản phẩm số và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó”, ông Dũng nhấn mạnh.

Với sự tham gia của các lãnh đạo đầu ngành, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, an ninh bảo mật, quản lý định danh truy cập cùng đại diện doanh nghiệp khối Tài chính Ngân hàng, Bảo hiểm… Tọa đàm đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến xác thực, định danh khách hàng và chia sẻ kinh nghiệm triển khai xác thực mạnh không mật khẩu theo chuẩn FIDO2 - công nghệ mang tính đột phá, hiện đang là xu hướng mới trên toàn cầu hiện nay

Xây dựng Hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu Make In VietNam

Tại Việt Nam, trong bối cảnh chương tình chuyển đổi số quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ, để phát triển những dịch vụ số mới thì doanh nghiệp Việt vẫn chưa được tiếp cận với công nghệ xác thực không mật khẩu. Nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận chi phí quản lý mật khẩu, chi phí dịch vụ OTP rất cao mà trải nghiệm sử dụng vẫn phức tạp. Đặc biệt ngày càng xuất hiện nhiều vụ tấn công nhắm vào các dịch vụ xác thực yếu của các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Để giải quyết vấn đề này, từ năm 2019, VinCSS đã bắt tay nghiên cứu và phát triển một hệ sinh thái Make In VietNam hoàn toàn về xác thực mạnh không mật khẩu với 7 giải pháp hoàn thiện và vẫn đang tiếp tục nâng cấp đổi mới. Đây là hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu đầu tiên tại khu vực.

Trong khuôn khổ sự kiện, VinCSS đã tổ chức Lễ ra mắt Hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu đầu tiên tại ASEAN - VinCSS FIDO2 Ecosystem.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Hệ sinh thái xác thực mạnh VinCSS FIDO2 Ecosystem: ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Tổng giám đốc VinCSS; Ông Trần Đức Sự, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát An ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ và ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT (lần lượt từ trái sang)

Do làm chủ công nghệ và tự phát triển toàn bộ hệ sinh thái FIDO2 nên VinCSS có khả năng cung cấp giải pháp được "may đo" riêng theo nhu cầu của mỗi doanh nghiệp cùng cam kết đem lại hiệu quả cắt giảm chi phí, tối ưu hoạt động, sử dụng dễ dàng và đảm bảo an toàn ngay trong 2 tháng đầu tiên triển khai. VinCSS FIDO2 được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia người Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt Hệ sinh thái

Nguyệt Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới