Google trả Apple 20 tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định

13:00 | 10/05/2024 | DOANH NGHIỆP

Mới đây, số tiền thanh toán trong các tài liệu tòa án được tiết lộ từ vụ kiện chống độc quyền đang diễn ra của chính phủ Mỹ đối với Goolge đã được tiết lộ. Trong nhiều năm, Google đã trả cho Apple hàng tỷ USD mỗi năm để được chọn trước làm tùy chọn tìm kiếm mặc định trong trình duyệt web Safari trên các thiết bị Apple. Tuy nhiên, hai công ty công nghệ đã giữ bí mật số liệu thanh toán chính xác cho đến khi các tài liệu tòa án được tiết lộ.

Bloomberg đưa tin, số tiền 20 tỷ USD mà Google đã trả cho Apple vào năm 2022 lên tới hơn 1 tỷ USD mỗi tháng, trích dẫn lời khai từ Phó Chủ tịch cấp cao về dịch vụ của Apple, Eddy Cue. Vào năm 2021, số tiền thỏa thuận khi đó được cho là vào khoảng 15 triệu USD.

Vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc rằng thỏa thuận của Google với Apple, cùng với các thỏa thuận tương tự khác, đã cho phép Google ngăn chặn cạnh tranh một cách bất hợp pháp và tạo ra sự độc quyền trong tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.

Vụ kiện khẳng định việc có trạng thái mặc định trên trình duyệt Safari trên iPhone mang lại cho Google lợi thế lớn so với các công cụ tìm kiếm đối thủ như Bing của Microsoft.

Trên thực tế, các tài liệu tòa án cho thấy Microsoft đã nhiều lần cố gắng thuyết phục Apple đặt Bing làm công cụ mặc định thay vì Google trên iPhone. Microsoft cho biết họ sẵn sàng chi cho Apple 90% hoặc hơn doanh thu quảng cáo mà Bing tạo ra. Nhưng Apple lựa chọn thỏa thuận với Google vì công cụ của họ tốt hơn Bing về chất lượng và khả năng tìm kiếm.

Số tiền Google trả cho Apple được đưa ra ánh sáng vì các luật sư của chính phủ Hoa Kỳ muốn công khai các chi tiết tài chính như một phần của vụ kiện chống độc quyền chống lại Google. Cả Google và Apple đều cố gắng giữ bí mật số liệu thanh toán và không tiết lộ các điều khoản trong thỏa thuận của họ.

Những tranh luận cuối cùng trong vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ chống lại Google sẽ diễn ra vào đầu tháng 5/2024, với quyết định dự kiến sẽ đưa ra vào cuối năm 2024. 

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới