Một số lưu ý khi sử dụng Wifi công cộng

13:00 | 03/02/2020 | GP ATM
Việc sử dụng Wifi công cộng là một điều rất phổ biến đối với người dùng hiện nay. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi là rủi ro mất an toàn thông tin. Bài viết này sẽ cung cấp cho người dùng những lời khuyên để đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng Wifi công cộng từ các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab.

Theo số liệu khảo sát, có đến 70% người dùng máy tính bảng và 53% người dùng điện thoại thông minh thường sử dụng Wifi công cộng. Tuy nhiên, vì dữ liệu được gửi qua Wifi công cộng có thể dễ dàng bị chặn bắt, nên người dùng phải đối mặt với các nguy cơ đe dọa an toàn của thông tin cá nhân, danh tính số và tiền của họ. Hơn nữa, nếu thiết bị không được bảo vệ bởi giải pháp đảm bảo an toàn thông tin và chống mã độc hiệu quả, thì hậu quả mà người dùng có thể phải đối mặt sẽ còn lớn hơn.

Hiện nay, các cửa hàng cà phê, khách sạn, trung tâm mua sắm, sân bay và nhiều địa điểm khác thường cung cấp cho khách hàng quyền truy cập Wifi công cộng miễn phí. Từ đó, khi sử dụng các dịch vụ tại những nơi này, người dùng vẫn có thể kiểm tra email, truy cập mạng xã hội hoặc lướt web một cách thuận tiện.

Tuy nhiên, tin tặc sẽ thường theo dõi các mạng Wifi công cộng và chặn bắt dữ liệu được truyền qua mạng. Bằng cách này, tin tặc có thể truy cập thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu và các thông tin có giá trị khác của người dùng.

Dưới đây là một số lời khuyên cho người dùng để đảm bảo an toàn khi sử dụng Wifi công cộng từ đội ngũ chuyên gia bảo mật Internet của Kaspersky Lab:

Nhận thức được sự nguy hiểm: Wifi công cộng vốn không được an toàn, do đó hãy thận trọng khi sử dụng.

Bất kỳ thiết bị nào cũng có thể bị tấn công: Tất cả các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng đều có thể gặp rủi ro khi sử dụng Wifi công cộng.

Thận trọng với tất cả các kết nối Wifi: Không nên tin tưởng các kết nối Wifi là hợp pháp. Nó có thể là một kết nối giả mạo đã được thiết lập bởi tin tặc nhằm thu thập thông tin cá nhân có giá trị từ những người dùng thiếu thận trọng. Hãy nghi ngờ và thận trọng với mọi kết nối Wifi và không kết nối với những Wifi chưa được xác định, nhận diện.

Tìm hiểu và xác thực kết nối Wifi đó là hợp pháp: Một số kết nối giả mạo đã được thiết lập bởi tin tặc sẽ có tên tương tự như quán cà phê, khách sạn hoặc địa điểm cung cấp Wifi miễn phí. Nếu có thể nói chuyện với nhân viên của địa điểm cung cấp kết nối Wifi công cộng đó, thì người dùng cần hỏi thông tin về điểm truy cập Wifi hợp pháp như tên kết nối và địa chỉ IP.

Sử dụng mạng riêng ảo (VPN): Bằng cách sử dụng VPN khi kết nối với mạng Wifi công cộng, người dùng sẽ sử dụng một luồng mạng (tunnel) riêng tư, mã hóa tất cả dữ liệu đi qua mạng. Điều này có thể giúp ngăn chặn  việc chặn bắt và thu thập dữ liệu của người dùng.

Tránh sử dụng một số trang web cụ thể: Người dùng nên tránh đăng nhập vào các trang web mà tin tặc sẽ có khả năng thu thập danh tính, mật khẩu hoặc thông tin cá nhân như các trang mạng xã hội, dịch vụ ngân hàng trực tuyến hoặc các trang web lưu trữ thông tin thẻ tín dụng.

Cân nhắc sử dụng dữ liệu di động: Trong trường hợp bắt buộc cần truy cập vào các trang web có lưu trữ hoặc yêu cầu nhập thông tin nhạy cảm, người dùng nên sử dụng dữ liệu di động thay vì kết nối Wifi công cộng.

Bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công mạng: Đảm bảo tất cả các thiết bị được bảo vệ bởi các giải pháp đảm bảo an toàn và chống phần mềm độc hại có hiệu quả, cũng như cần cập nhật chúng thường xuyên nhất có thể.

T.U

Tin cùng chuyên mục

Tin mới