15 triệu khách hàng Tokopedia bị rò rỉ thông tin trên mạng

10:00 | 14/05/2020 | HACKER / MALWARE
Tokopedia - nền tảng thương mại trực tuyến lớn nhất của Indonesia đang điều tra, xác minh thông tin bị rò rỉ dữ liệu của hơn 15 triệu tài khoản khách hàng.

Đầu tháng 5/2020, người phát ngôn của Tokopedia cho biết, công ty đã phát hiện một âm mưu nhằm đánh cắp dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, Tokopedia chắc chắn rằng các thông tin quan trọng như mật khẩu vẫn được bảo mật thành công bằng phương pháp mã hóa. Trong thời gian này, công ty sẽ tiếp tục điều tra sâu hơn về vụ việc và chưa thể tiết lộ thêm thông tin nào khác. Đồng thời, sàn thương mại điện tử lớn nhất Indonesia khuyên người dùng nên đổi mật khẩu.

Trên mạng xã hội Twitter, doanh nghiệp chuyên theo dõi các vụ xâm nhập dữ liệu Under the Breach đã công bố bức ảnh chụp màn hình của một cá nhân chưa rõ danh tính. Người này tự nhận đang nắm giữ thông tin cá nhân của 15 triệu người dùng Tokopedia khi tấn công trang thương mại điện tử này vào tháng 3/2020. Tập tin được công bố là cơ sở dữ liệu PostgreSQL, chứa các thông tin như họ tên, email, số điện thoại, mật khẩu mã hóa, sinh nhật và chi tiết liên quan tới hồ sơ trên Tokopedia. Tin tặc khẳng định đang sở hữu lượng dữ liệu còn lớn hơn thế và đang công khai rao bán chúng.

Mật khẩu mã hóa mà tin tặc không thể bẻ khóa được bảo vệ bằng thuật toán SHA2-384, hiện được đánh giá là an toàn. Đồng thời, cơ sở dữ liệu không chứa “salt” - chuỗi ngẫu nhiên có độ dài nhất định được thêm vào để cải thiện chức năng hash SHA2-384. Thiếu các chuỗi salt này, việc bẻ khóa sẽ tốn công sức hơn và người dùng có thêm thời gian để đổi mật khẩu.

Được thành lập vào năm 2009, đến nay, Tokopedia đã nhận được 2 tỷ USD vốn đầu tư của các doanh nghiệp lớn như Alibaba, SoftBank Group… Mỗi tháng, trang thương mại điện tử này lại ghi nhận hơn 90 triệu người dùng và hơn 7 triệu gian hàng đăng ký.

M.H

Tin cùng chuyên mục

Tin mới