Dòng ransomware mới CACTUS khai thác lỗ hổng VPN để xâm nhập mạng

14:00 | 16/05/2023 | HACKER / MALWARE
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã làm sáng tỏ một chủng ransomware mới có tên CACTUS được phát hiện đã tận dụng các lỗ hổng trong các thiết bị VPN để có được quyền truy cập ban đầu vào các mạng được nhắm mục tiêu. Mã độc tống tiền này thường nhắm mục tiêu vào các tổ chức thương mại lớn kể từ tháng 3/2023, với các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu nhạy cảm của nạn nhân trước khi mã hóa.

Các nhà nghiên cứu của công ty tư vấn rủi ro và điều tra doanh nghiệp Kroll (Mỹ) cho biết: "Khi ở trong mạng, CACTUS cố gắng liệt kê các tài khoản người dùng và thiết bị mạng đầu cuối có thể truy cập trước khi tạo tài khoản người dùng mới, sau đó tận dụng các tập lệnh tùy chỉnh để tự động triển khai và kích hoạt bộ mã hóa ransomware thông qua các tác vụ theo lịch trình". Sau khi khai thác thành công các thiết bị VPN dễ bị tổn thương, một cửa hậu SSH được thiết lập để duy trì quyền truy cập liên tục và một loạt các lệnh PowerShell được thực thi để tiến hành quét mạng và xác định danh sách các máy để mã hóa.

Các cuộc tấn công CACTUS cũng sử dụng Cobalt Strike và một công cụ có tên là Chisel để ra lệnh và kiểm soát, cùng với phần mềm quản lý và giám sát từ xa (RMM) như AnyDesk để đẩy các tệp đến máy chủ bị nhiễm mã độc. Sau đó tin tặc thực hiện các bước để vô hiệu hóa và gỡ cài đặt các giải pháp bảo mật cũng như trích xuất thông tin đăng nhập từ trình duyệt web và dịch vụ hệ thống để leo thang đặc quyền. Việc leo thang đặc quyền được thực hiện thành công nhờ chuyển động ngang, lọc dữ liệu và triển khai phần mềm tống tiền, bước cuối cùng đạt được bằng tập lệnh PowerShell cũng đã được Black Basta sử dụng.

Một khía cạnh mới của CACTUS là việc sử dụng tập lệnh để trích xuất mã nhị phân ransomware bằng 7-Zip, sau đó xóa tệp lưu trữ .7z trước khi thực thi. CACTUS có thể tự mã hóa, khiến nó khó bị phát hiện hơn và giúp trốn tránh các công cụ giám sát mạng và chống virus.

Công ty phần mềm an ninh mạng Trend Micro (Nhật Bản) nhận định: "Biến thể ransomware mới có tên CACTUS tận dụng lỗ hổng trong thiết bị VPN, cho thấy các tác nhân đe dọa tiếp tục nhắm mục tiêu vào các dịch vụ truy cập từ xa và các lỗ hổng chưa được vá để tiến hành truy cập". Nhận định này được đưa ra vài ngày sau khi Trend Micro làm sáng tỏ một loại ransomware khác có tên là Rapture có một số điểm tương đồng. CACTUS và Rapture là những cái tên mới nhất bổ sung vào danh sách dài các họ ransomware mới được đưa ra ánh sáng trong thời gian gần đây, bao gồm Gazprom , BlackBit , UNIZA , Akira và một biến thể ransomware NoCry có tên là Kadavro Vector.

Trường An

(Theo The Hacker News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới