Hai lỗ hổng nghiêm trọng của Microsoft PC Manager cho phép thực hiện tấn công chuỗi cung ứng

07:00 | 23/10/2023 | LỖ HỔNG ATTT
Hai lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện mới đây trong Microsoft PC Manager cho phép kẻ tấn công có thể thực thi mã tùy ý từ xa trên hệ thống. Đáng chú ý, cả hai lỗ hổng này đều có số điểm CVSS là 10 - cao nhất trong thang điểm.

Microsoft PC Manager là phần mềm tiện ích miễn phí dành cho PC cung cấp nhiều tính năng, bao gồm tối ưu hóa hệ thống, bảo mật, quản lý lưu trữ và chẩn đoán hệ thống. Hai lỗ hổng được phát hiện là ZDI-23-1527 và ZDI-23-1528​. 

ZDI-23-1527 và ZDI-23-1528

Lỗ hổng đầu tiên, ZDI-23-1527 xảy ra do cấu hình sai các quyền được cấp cho mã thông báo SAS (Shared Access Signature - Chữ ký truy cập chung). Từ đó, mã thông báo này sẽ được dùng để cấp quyền truy cập vào kho lưu trữ của Azure mà không cần tương tác người dùng. Cụ thể, bằng cách gửi một yêu cầu đặc biệt, kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng này để phát động một cuộc tấn công chuỗi cung ứng và thực thi mã tùy ý trên các enpoint (điểm cuối) của khách hàng mà không cần xác thực.

Lỗ hổng thứ hai, ZDI-23-1528, cũng do lỗi trong các quyền được cấp cho mã thông báo SAS. Cách khai thác lỗ hổng này cũng tương tự như ZDI-23-1527.

Cách thức khai thác​
Kẻ tấn công có thể khai thác những lỗ hổng này để tiến hành một cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng. Trong một cuộc tấn công chuỗi cung ứng, kẻ tấn công nhắm vào một nhà cung cấp để có quyền truy cập vào khách hàng của nhà cung cấp đó.

Ví dụ: Kẻ tấn công có thể tạo một trang web độc hại lưu trữ phiên bản Microsoft PC Manager độc hại. Khi người dùng tải xuống và cài đặt phiên bản độc hại của Microsoft PC Manager, kẻ tấn công sẽ có quyền truy cập vào hệ thống của người dùng. Sau đó, chúng có thể sử dụng mã thông báo SAS để truy cập tài nguyên trong bộ lưu trữ Azure, chẳng hạn như dữ liệu khách hàng hoặc tài sản trí tuệ.

Các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng có thể xâm nhập vào các ứng dụng đáng tin cậy và phát tán phần mềm độc hại đến điểm cuối mà người dùng thường không hề hay biết. Với việc Microsoft PC Manager đang được sử dụng rộng rãi, tác động của nó có thể sẽ rất lớn.

Khuyến nghị từ Microsoft

Microsoft đã phát hành bản vá cho cả hai lỗ hổng này. Người dùng được khuyến khích cài đặt phiên bản mới nhất càng sớm càng tốt và chỉ nên tải Microsoft PC Manager từ trang web chính thức của Microsoft.

Đình Đại

(Theo securityonline.info)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới