65 triệu người tiêu dùng tại Anh kiện Google vi phạm luật cạnh tranh

13:00 | 21/09/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Theo tờ The Guardian của Anh, Google đang phải đối mặt với vụ kiện mới ở nước này và bị yêu cầu bồi thường thiệt hại khoảng 7 tỷ Bảng Anh (tương đương 8,7 tỷ USD). Đơn kiện thay mặt cho 65 triệu người tiêu dùng Anh đã được đệ trình lên Tòa phúc thẩm cạnh tranh Vương quốc Anh.

Bên nguyên đơn cáo buộc, Google vi phạm luật cạnh tranh khi loại bỏ chức năng cạnh tranh tìm kiếm trên thiết bị di động và sử dụng vị thế thống trị thị trường của mình để tăng mức giá mà các nhà quảng cáo phải trả để được nổi bật trên trang tìm kiếm Google.

Theo đơn kiện, những chi phí quảng cáo này sau đó được chuyển sang người tiêu dùng, khiến họ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ mà họ mua.

Nguyên đơn lập luận rằng, Google đã lạm dụng vị trí thống trị của mình khi ràng buộc chức năng tìm kiếm của mình với các ứng dụng và dịch vụ khác, như yêu cầu nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cài đặt sẵn ứng dụng Google Search và trình duyệt Google Chrome để có được giấy phép sử dụng cửa hàng ứng dụng Google Play.

Đơn kiện cũng nêu rõ, Google đã trả tiền cho Apple để đảm bảo Google là công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt Safari trên các thiết bị của Apple như iPhone.

Người phát ngôn của Google cho rằng, vụ kiện mang tính suy diễn, đồng thời cho biết công ty sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Google nhấn mạnh: “Mọi người sử dụng Google vì tính hữu ích của nền tảng này. Chúng tôi chỉ kiếm tiền nếu quảng cáo hữu ích và phù hợp, được biểu thị bằng số lần nhấp chuột, với mức giá được đặt ra thông qua đấu giá theo thời gian thực”.

Google cũng cho biết thêm rằng, quảng cáo đóng vai trò quan trọng, giúp mọi người tìm hiểu các doanh nghiệp mới, mục tiêu mới và sản phẩm mới.

Bích Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới