Meta bị cáo buộc thu thập dữ liệu trẻ em và gây nghiện

08:00 | 29/11/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Theo tờ The New York Times, 33 tiểu bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại Meta, cáo buộc công ty này thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em và vi phạm chính sách độ tuổi sử dụng.

Đơn kiện đề cập đến việc Meta, công ty mẹ của Instagram và Facebook, đã thu thập thông tin về hàng triệu người dùng dưới 13 tuổi. Ngoài ra, đơn kiện còn cáo buộc Meta còn "thiết kế giao diện" của các nền tảng truyền thông xã hội, đặc biệt là Instagram, nhằm làm cho giới trẻ trở nên nghiện mạng xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay, với việc thắt chặt các biện pháp an ninh quốc gia, các công ty công nghệ ngày càng phải đối mặt với nhiều áp lực liên quan đến tác động tiêu cực của sản phẩm của họ đối với tâm lý và hành vi của người dùng.

Đơn kiện cho biết, Meta nhận thức được có hàng triệu người dùng dưới 13 tuổi sử dụng các nền tảng của họ. Tuy nhiên, công ty đã che giấu thông tin trên và vi phạm chính sách chung về độ tuổi sử dụng và cấm một phần trong số những tài khoản đó. Đặc biệt, nếu Meta thu thập thông tin cá nhân của trẻ em, bao gồm địa chỉ email và vị trí, đó sẽ là hành động bất hợp pháp ở Mỹ.

Mỗi sai phạm với cá nhân có thể khiến Meta phải đối mặt với mức phạt lên đến hơn 50.000 USD. Nếu Meta được chứng minh là biết đến sự tồn tại của hàng triệu tài khoản chưa đủ tuổi mà không ngăn chặn, công ty có thể sẽ phải đối diện với mức phạt lớn chưa từng thấy.

Meta đã phản đối những cáo buộc trong đơn kiện và khẳng định rằng, người dùng dưới 13 tuổi không được phép sử dụng Instagram. Meta cũng tuyên bố sẽ thực hiện "các biện pháp để xóa những tài khoản này khi được xác định".

Trước đó, vào tháng 10/2023, hơn 40 tổng chưởng lý ở Mỹ tuyên bố kiện Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram, với cáo buộc gây hại cho trẻ vị thành niên và góp phần gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở nước này. Vụ kiện nhằm ngăn chặn các hoạt động kinh doanh có hại và buộc Meta phải ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dùng trẻ.

Lê Yến

Tin cùng chuyên mục

Tin mới