Đảm bảo an toàn thông tin tuyệt đối cho các hệ thống Chính phủ điện tử

17:00 | 10/12/2020 | AN NINH – QUỐC PHÒNG
Chiều ngày 8/12/2020, Văn phòng Chính phủ và Ban Cơ yếu Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm triển khai Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Chính phủ (VPCP) và Ban Cơ yếu Chính phủ (BCYCP) về công tác bảo mật, an toàn thông tin của Văn phòng Chính phủ.

Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đồng chí Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; các đồng chí Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ; đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc VPCP và BCYCP; đại diện Tập đoàn VNPT, Viettel… 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban BCYCP cho biết, trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, ngành Cơ yếu Việt Nam luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về mọi mặt của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, tạo điều kiện của các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của VPCP, đó là cơ sở để BCYCP và ngành Cơ yếu Việt Nam thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ.

Có thể kể đến, BCYCP tham gia góp ý kiến và cử cán bộ phối hợp trong việc xây dựng 04 Hệ thống thông tin do VPCP quản lý: Trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống e-Cabinet, Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin báo cáo Quốc gia; Tham gia góp ý kiến hoàn thiện 04 văn bản chính sách về bảo mật và an toàn thông tin…

BCYCP đã khảo sát, đánh giá và tham mưu đề xuất phương án bảo mật, an toàn thông tin cho VPCP, phối hợp với VPCP xây dựng 02 Đề án: Đề án triển khai các hệ thống bảo vệ thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước dùng mật mã đáp ứng yêu cầu triển khai Chính phủ điện tử và Đề án xây dựng Trung tâm ANTT mạng cho hệ thống Chính phủ điện tử. Bên cạnh đó, BCYCP đã đẩy mạnh việc triển khai chữ ký số chuyên dùng cho VPCP; triển khai giám sát, bảo đảm an toàn thông tin, bảo đảm bảo mật thông tin cho VPCP; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo mật và an toàn thông tin. 

Thông qua cơ quan truyền thông là Tạp chí An toàn thông tin, BCYCP đã chủ động tuyên truyền sâu rộng trên nhiều loại hình ấn phẩm của Tạp chí với nội dung phong phú đáp ứng nhu cầu thông tin về Chính phủ điện tử, góp phần triển khai thành công nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử.

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các cơ quan, đơn vị của hai bên đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, xác định những tồn tại, vướng mắc và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp khắc phục trong thời gian tới nhằm triển khai thành công và đạt được những mục đích, yêu cầu đã đề ra.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cảm ơn BCYCP đã tích cực phối hợp với VPCP trong thời gian qua, cùng đóng góp, giúp cho Chính phủ trong công tác xây dựng Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số, nền kinh tế số. 

Cũng theo đồng chí Mai Tiến Dũng, Việt Nam đã triển khai xây dựng Chính phủ điện tử từ những năm 2000, nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn. Sau khi tham khảo, học tập kinh nghiệm của một số nước vào năm 2018, chúng ta đã tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý cho xây dựng Chính phủ điện tử, để văn bản điện tử có giá trị pháp lý như văn bản giấy; cùng với đó là xây dựng và vận hành các hệ thống thông tin cốt lõi của Chính phủ điện tử phục vụ cho sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Có thể nói, VPCP xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử đến đâu thì BCYCP đã đồng hành đến đó để bảo đảm an toàn, bảo mật cho hệ thống”. Trong đó, việc triển khai chữ ký số chuyên dùng cho Chính phủ là khâu mấu chốt trong thực hiện VPCP không giấy tờ, triển khai chữ ký số cho hệ thống Trục liên thông văn bản. Lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và lãnh đạo cấp Vụ của VPCP sử dụng Ipad để ký số, đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ tới hệ thống hành chính và toàn xã hội. Chứng thư số của BCYCP là thành phần then chốt trong nền tảng trao đổi dữ liệu quốc gia để triển khai hệ thống thông tin Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tặng quà, chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ

Bộ trưởng khẳng định, BCYCP là một trong những cơ quan tích cực nhất đồng hành cùng với VPCP vượt qua những khó khăn, thách thức về an toàn, bảo mật thông tin trong những ngày đầu triển khai hệ thống có quy mô lớn, phạm vi mở rộng đến các bộ ngành, địa phương. “Hai cơ quan đã phối hợp chặt chẽ bảo đảm tiến độ, hiệu quả công việc, đến nay, chúng ta đã bảo đảm tuyệt đối, chưa để xảy ra mất cắp dữ liệu, tấn công từ hacker đối với các hệ thống của Chính phủ điện tử cũng như của VPCP, sau khi triển khai đã có hiệu quả rõ rệt về tính tiết kiệm chi phí, tính minh bạch…” Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tặng Bằng Khen cho 3 tập thể của Ban Cơ yếu Chính phủ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đặc biệt đề cập đến tính chất quan trọng của Đề án xây dựng Trung tâm an toàn thông tin mạng cho hệ thống Chính phủ điện tử. Do đó, Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, VPCP và BCYCP tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc bảo vệ cho các hệ thống thông tin của VPCP. Hơn nữa trong bối cảnh xây dựng Chính phủ điện tử dựa trên nhiều nền tảng công nghệ thông tin, cùng với việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến của người dân, doanh nghiệp, ngành Cơ yếu cần điều chỉnh và thích nghi kịp thời. Mã hóa, bảo mật là một thành tố không thể tách rời của hệ thống, cho nên BCYCP cần tiếp tục nghiên cứu, cung cấp các giải pháp tối ưu hơn nữa để mã hóa, bảo mật tuyệt đối thông tin cho hệ thống Chính phủ điện tử, bảo đảm các giao dịch dân sự.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tặng Bằng khen cho 6 cá nhân của Ban Cơ yếu Chính phủ

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân của BCYCP đã có nhiều đóng góp trong công tác phối hợp triển khai các nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử và công tác bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin của VPCP.

Nguyễn Hải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới