Nâng cao nhận thức về bảo mật và xác thực thông tin trong vận hành dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

13:00 | 01/10/2020 | AN NINH – QUỐC PHÒNG
Chiều ngày 28/9/2020, tại Hà Nội, Cục Viễn thông và Cơ yếu (Bộ Công an) đã tổ chức Lễ khai giảng lớp đào tạo triển khai đường truyền, bảo mật, xác thực thông tin đầu tiên cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tới dự Lễ khai giảng có Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Xuân Trường, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Thế Bình, Cục trưởng Cục Viễn thông và Cơ yếu cùng đại diện một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai 2 dự án: Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công an trong năm 2020 - 2021. Trong đó, Cục Viễn thông và Cơ yếu (H04) được giao chủ trì 02 nhiệm vụ chính là đảm bảo đường truyền và xây dựng phương án bảo mật, xác thực thông tin phục vụ cho 2 dự án nói trên. Về công tác đảm bảo đường truyền cho 2 dự án, H04 sẽ thực hiện lộ trình song song, nhằm triển khai hệ thống mạng cáp quang của Bộ Công an đến các cấp huyện, xã.

Công tác bảo mật, xác thực thông tin của dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tiến hành ngay từ khâu thiết kế tổng thể, nhập liệu và vận hành hệ thống. Việc vận hành hệ thống và các thiết bị kèm theo phải được thực hiện đồng bộ, nhất quán từ cấp Bộ cho đến Công an các đơn vị, địa phương. Do vậy, việc tổ chức tập huấn, đào tạo cho lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ Công an từ cấp Bộ đến cấp xã mang ý nghĩa rất quan trọng và phải được tiến hành nghiêm túc, bài bản. Quá trình tập huấn phải đảm bảo đúng đối tượng, nội dung thiết thực, hiệu quả và phải quán triệt đầy đủ tầm quan trọng, ý nghĩa công tác huấn luyện, đào tạo tới tất cả các cấp tham gia.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Cục H04 cần chủ động đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình tập huấn một cách bài bản, nghiêm túc, đúng các quy định của ngành Cơ yếu. Đảm bảo các học viên phải lĩnh hội được ý nghĩa của việc triển khai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ đó, lựa chọn được lực lượng nòng cốt phục vụ công tác đào tạo và triển khai bảo mật, xác thực thông tin, đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ bố trí những giảng viên, kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong công tác chuyển giao công nghệ và huấn luyện đào tạo để giúp Cục H04 có thể hoàn thành tốt công tác đào tạo và triển khai vận hành, sử dụng hệ thống bảo mật, xác thực thông tin.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng cũng đề nghị các học viên tham gia các lớp đào tạo phải nhận thức đúng tầm quan trọng và nghiêm túc tiếp thu, lĩnh hội được toàn bộ kiến thức truyền tải. Sau khi hoàn thành lớp đào tạo, phải nắm vững quy trình triển khai, công tác quản lý và sử dụng sản phẩm mật mã trong quy trình nghiệp vụ của lực lượng quản lý hành chính; Tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ ví mật nhà nước và công tác Cơ yếu, thực hiện đầy đủ các nội quy, quy định của ngành Công an.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên khoá đầu tiên

Thời gian tới, Cục H04 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị trong Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ để tổ chức các lớp đào tạo tập huấn. Song song, đơn vị này sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ việc triển khai đường truyền và các giải pháp xác thực, bảo mật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ đề ra.

Bích Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới