Tạp chí An toàn thông tin 15 năm xây dựng và trưởng thành

09:00 | 16/03/2021 | AN NINH – QUỐC PHÒNG
Nắm bắt nhu cầu truyền thông trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin (ATTT) của Việt Nam, năm 2006, Ban Cơ yếu Chính phủ đã quyết định xuất bản Tạp chí ATTT để tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng về ATTT cho các cấp lãnh đạo và người dùng trong các tổ chức, cơ quan nhà nước. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển (17/3/2006 – 17/3/2021), Tạp chí ATTT đã trở thành cơ quan báo chí chuyên ngành uy tín trong lĩnh vực bảo mật và ATTT, với hình thức thể hiện phong phú và hiện đại, phạm vi phát hành mở rộng, hỗ trợ đắc lực cho việc xây dựng không gian mạng của Việt Nam an toàn và lành mạnh, đồng thời góp phần quan trọng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử và triển khai chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Đồng hành với quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử, chương trình Chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ban hành, trong đó có mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử, thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng. Bên cạnh các giải pháp khoa học, kỹ thuật và nghiệp vụ thì việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm ATTT trên không gian mạng là yếu tố then chốt và cấp bách, giúp tạo dựng một không gian mạng Việt Nam an toàn, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội số một cách bền vững.

Được sự quan tâm và trực tiếp chỉ đạo của Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ, sự giúp đỡ của nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo bạn đọc trong cả nước, Tạp chí ATTT đã từng bước phát triển, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng ATTT cho các cấp lãnh đạo và người dùng trên không gian mạng, phục vụ đắc lực trong việc phát triển Chính phủ điện tử và chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Từ một ấn phẩm in ban đầu, đến nay Tạp chí đã có nhiều loại hình ấn phẩm khác nhau: Ấn phẩm ATTT bản in, Trang thông tin điện tử (www.antoanthongtin.vn), Ấn phẩm khoa học - công nghệ trong lĩnh vực ATTT (www.isj.vn) và Ấn phẩm Cơ yếu Việt Nam.

Cùng với ấn phẩm điện tử, Tạp chí ATTT phát hành 03 ấn phẩm in

Nhận xét về Tạp chí An toàn thông tin, đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho biết:

15 năm qua, Tạp chí ATTT đã có bước phát triển quan trọng, xứng đáng là cơ quan báo chí dẫn đầu trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam. Tạp chí đã kịp thời tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước, cung cấp các kiến thức có chất lượng, chuyên sâu về ATTT, hoàn thành tốt vai trò định hướng thông tin, góp phần tích cực vào công tác quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương; là diễn đàn uy tín, tin cậy của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam và nhiều chuyên gia quốc tế. Có thể nói, đây là một diễn đàn, một kênh thông tin quan trọng nhất về ATTT tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu tiên, Tạp chí đã là một đối tác quan trọng, luôn đồng hành, gắn bó chặt chẽ và hợp tác hiệu quả với các hoạt động của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam. Tôi đánh giá cao, biểu dương thành tích Tạp chí đã đạt được và trân trọng cám ơn sự đóng góp của Tạp chí vào sự nghiệp bảo đảm ATTT tại Việt Nam.

Giai đoạn sắp tới, với sự phát triển của Cách mạng 4.0 và chương trình Chuyển đổi số quốc gia, nhiều cơ hội và thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam, mong rằng Tạp chí ATTT tiếp tục phát huy thế mạnh vốn có, luôn đổi mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng, đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Lễ Khai trương trang thông tin điện tử Tạp chí ATTT (tháng 6/2013)

Trước yêu cầu truyền thông trên môi trường mạng Internet, năm 2013, Tạp chí ATTT đã mở rộng truyền thông trên trang thông tin điện tử đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh, chính xác và đa nền tảng. Qua đó đã triển khai nhiều chuyên đề, chuyên mục tuyên truyền về an toàn, bảo mật thông tin phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc khác nhau. Hàng nghìn tin, bài với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, hiện đại đã được đăng trên trang tin điện tử của Tạp chí. Đặc biệt, việc xuất bản bản tin video và tổ chức tọa đàm trực tuyến với các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực ATTT trên trang tin điện tử đã cung cấp cho độc giả hình thức tiếp cận thông tin hiệu quả và hiện đại.

Một buổi tọa đàm tại phòng ghi hình của Tạp chí tháng 12/2020 (đ/c Trung tướng Đặng Vũ Sơn, nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ ngồi thứ 2 từ phải sang, đ/c Thiếu tướng Lê Xuân Trường, Phó Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ ngồi ngoài cùng bên phải)

Đại tá, TS. Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chia sẻ:

Ngày nay, an ninh mạng đã mang tính toàn cầu, nguy cơ từ tội phạm mạng là mối đe dọa chung đối với mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Những nguy cơ từ không gian mạng cũng gia tăng tỷ lệ thuận với sự phát triển và ứng dụng CNTT vào đời sống xã hội. Vì vậy, để đối phó hiệu quả với những thách thức về an ninh mạng, cần có sự tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn, an ninh thông tin.

Tạp chí ATTT đã có nhiều bài báo giới thiệu về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cả cơ hội và thách thức, trong đó nhấn mạnh tới vấn đề nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội, đồng thời, chủ động phòng ngừa, ứng phó để hạn chế các tác động tiêu cực, bảo đảm quốc phòng, an ninh, an toàn và tính bền vững của quá trình phát triển đất nước. Với những bài viết về chính sách, chiến lược, những giải pháp về bảo mật và ATTT, truyền thông về phòng chống tội phạm mạng cũng như các vi phạm pháp luật trên không gian mạng, các bài kỹ năng về ATTT, Tạp chí ATTT đã góp phần tạo những động lực quan trọng phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin.

Hội nghị Hội đồng biên tập Tạp chí ATTT năm 2019

Để phát huy vai trò hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu - phát triển và đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực ATTT, năm 2015, Tạp chí đã tổ chức xuất bản ấn phẩm Khoa học - Công nghệ trong lĩnh vực ATTT bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Đây là ấn phẩm mang tính học thuật cao, được liệt kê trong danh mục tính điểm khoa học của Hội đồng Giáo sư nhà nước. Từ năm 2019, Ấn phẩm Khoa học - Công nghệ trong lĩnh vực ATTT đã được tổ chức xuất bản online và đang thu hút nhiều tác giả, nhà phản biện là các nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế. Ấn phẩm này đang hỗ trợ đắc lực trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu, phục vụ chủ trương xây dựng hệ sinh thái an toàn mạng "Make in Vietnam".

GS, TS. Nguyễn Thanh Thủy, Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét:

Các ấn phẩm do Tạp chí ATTT xuất bản ngày càng thu hút nhiều độc giả và đang khẳng định là địa chỉ tin cậy để cập nhật, trao đổi thông tin và công bố các kết quả nghiên cứu, triển khai trong lĩnh vực bảo mật và ATTT.

Từ khi triển khai Đề án 99, nay là Đề án 21 về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin của Thủ tướng Chính phủ, Tạp chí đã tích cực hỗ trợ 8 trường đào tạo ATTT thông tin trọng điểm, tạo môi trường kết nối và cung cấp thông tin cập nhật quan trọng cho cả thầy và trò trong hoạt động nghiên cứu và đào tạo. Tạp chí cũng tuyên truyền hiệu quả các hoạt động của Câu lạc bộ FISU (Khoa - Trường - Viện Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam).

Đặc biệt, ấn phẩm Khoa học - công nghệ trong lĩnh vực ATTT là nơi công bố nhiều kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước nên đã hỗ trợ tích cực hoạt động nghiên cứu, đào tạo chuyên gia ATTT trong cả nước. Việc tăng cường xuất bản trực tuyến và quốc tế hóa trong thời gian gần đây sẽ là yếu tố quan trọng để Hội đồng Giáo sư nhà nước nâng điểm công trình khoa học đồng thời nâng cao uy tín của Tạp chí.

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao trình độ cán bộ, Tạp chí cũng tích cực tham gia các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam và áp dụng CNTT trong hoạt động xuất bản. Trong thời gian gần đây, Tạp chí ATTT đã chủ động triển khai các biện pháp mở rộng phát hành các ấn phẩm đến đông đảo bạn đọc và xây dựng các chuyên đề theo từng giai đoạn, bám sát tình hình xây dựng Chính phủ điện tử, chương trình Chuyển đổi số quốc gia như:  Đảm bảo ATTT trong mùa dịch Covid-19; triển khai Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; triển khai chữ ký số chuyên dùng chính phủ; các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong xây dựng Chính phủ điện tử, Cổng Dịch vụ công... Trong đó, chuyên đề Kỹ năng ATTT với chuỗi tin bài hướng dẫn các thao tác đảm bảo ATTT cho người dùng được đông đảo bạn đọc đón nhận, thu hút số lượt truy cập cao.

Theo đồng chí Thiếu tướng, TS. Phạm Việt Trung, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86:

Việc đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó vấn đề then chốt và cần quan tâm trước tiên là nhận thức, kỹ năng của các cấp lãnh đạo và người dùng trên không gian mạng về ATTT. Trong thời gian vừa qua, Tạp chí ATTT đã làm tốt nhiệm vụ này.

Các nội dung tuyên truyền trên các ấn phẩm của Tạp chí rất phong phú và tin cậy. Tạp chí có đội ngũ cộng tác viên có chất lượng từ nhiều cơ quan, tổ chức chuyên trách khác nhau, trong đó có đội ngũ cộng tác viên là cán bộ của Bộ Tư lệnh 86, nên đã thu hút được nhiều bài viết có chất lượng tốt, phản ánh đa chiều và phục vụ được nhiều nhóm độc giả khác nhau. Để nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn, an ninh thông tin trong toàn quân, năm 2020, Bộ Tư lệnh 86 đã tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục Chính trị về việc phát hành ấn phẩm ATTT cho một số nhóm đơn vị liên quan trong toàn quân theo thông tư 138/2020/TT-BQP.

Các đại biểu và khách mời tham dự Hội nghị Hội đồng biên tập Tạp chí ATTT năm 2020 chụp ảnh kỷ niệm

Là một cơ quan báo chí chuyên ngành trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam, Tạp chí ATTT đang nỗ lực phát triển và hội nhập với hoạt động báo chí trong khu vực và quốc tế, đáp ứng nhu cầu truyền thông về lĩnh vực bảo mật, ATTT mạng của đất nước và xu thế phát triển truyền thông hiện đại. Tạp chí ATTT sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, ATTT và đông đảo bạn đọc để xây dựng môi trường mạng Việt Nam an toàn, hiệu quả, góp phần quan trọng trong triển khai chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Ông Hoàng Nguyên Vân, Tổng Giám đốc Công ty SAVIS chia sẻ:

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các doanh nghiệp cần khẳng định vị thế và hoà mình vào làn sóng "Make in Vienam". Quá trình hợp tác cùng Tạp chí ATTT, tôi nhận thấy Tạp chí là đối tác hoàn toàn tin cậy, luôn đồng hành cùng các hoạt động chiến lược của Savis.

Bên cạnh các bài báo có hàm lượng khoa học, các bài viết trên các ấn phẩm của Tạp chí đã hỗ trợ không chỉ riêng Savis chúng tôi mà cả các tổ chức/doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực ATTT. Điều này giúp chúng tôi tiến gần hơn tới khách hàng và người dùng cuối. Tạp chí ATTT đã trở thành cầu nối cho các tổ chức/doanh nghiệp và khách hàng.

Tiếp thu những ý kiến góp ý của các lãnh đạo, các chuyên gia và đông đảo cộng tác viên, bạn đọc, thời gian tới, Tạp chí ATTT sẽ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong lĩnh vực truyền thông trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. Tạp chí sẽ luôn đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đáp ứng sự tin tưởng và mong đợi của cộng đồng an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam.

Tạp chí ATTT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới