10 nước ASEAN tham gia cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2023

12:00 | 25/10/2023 | AN TOÀN THÔNG TIN
Năm nay là lần đầu tiên tất cả 10 nước thành viên ASEAN đều có đội sinh viên tham dự cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN. Hiện các đội thi đang gấp rút chuẩn bị cho Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 28/10/2023.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm nay chia thành 02 vòng thi là Vòng Khởi động và Vòng Chung khảo. Trước đó, vòng Khởi động cuộc thi được tổ chức vào sáng ngày 07/10/2023 dưới hình thức thi trực tuyến (online), với sự tham gia của 233 đội thi (gần 1000 thí sinh) đến từ 63 cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của 10 nước thành viên ASEAN. Đây là số lượng đội thi và thí sinh dự thi lớn nhất trong những năm vừa qua.

Trong đó, Việt Nam có 157 đội thi đến từ 33 cơ sở đào tạo Đại học, đặc biệt, có một số trường lần đầu tham gia cuộc thi như Đại học Vin, Đại học Văn Lang, Đại học RMIT, Swinburne….

09 nước ASEAN khác với 66 đội thi thuộc 30 trường Đại học tham dự, trong số này có các đội đến từ các trường đại học hàng đầu của các nước như Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Sains Malaysia, Viện Công nghệ ITS Indonesia và lần đầu tiên có sinh viên Philipine tham dự cuộc thi. 

Kết thúc vòng thi Khởi động có 162/233 đội ghi điểm, trong đó có 01 đội nước ngoài và 05 đội của Việt Nam giải được tất cả các thử thách. Đội Heroes Cyber Security đến từ Viện Công nghệ ITS Indonesia là đội hoàn thành bài thi sớm nhất. Phần lớn trong số 61 đội chưa ghi điểm là các đội của các trường lần đầu tham dự cuộc thi.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là sau vòng Khởi động, tất cả các đội đủ điều kiện đều sẽ tham dự thi Chung khảo (không qua vòng Sơ khảo như các năm trước). 

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 28/10/2023 với sự tham gia của 80 đội thi Việt Nam và 35 đội của 9 nước ASEAN khác. Thí sinh các nước ASEAN dự thi online hoàn toàn dưới sự giám sát của Ban tổ chức và Ban giám khảo. Các Đội Việt Nam sẽ thi tập trung (làm bài online) tại 02 địa điểm là Hà Nội (gồm các Trường từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc) và TP. Hồ Chí Minh (gồm các trường từ Đà Nẵng trở vào phía Nam). Vòng Chung khảo sẽ không chia bảng, tính điểm và xếp hạng trên tổng số đội thi.

Đồng hành cùng cuộc thi năm nay vẫn là nhà tài trợ chính - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel), đồng tài trợ là Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Cổ phần Netnam.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin năm nay là lần thứ 16 được tổ chức ở Việt Nam và lần thứ 5 mở rộng cho sinh viên ASEAN tham dự. Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) và Cục An toàn thông tin, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Đây là một hoạt động thuộc khổ sự kiện thường niên Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2023.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện có hiệu quả Quyết định số 21/QĐ-TTg ngày 06/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT giai đoạn 2021 - 2025” và Quyết định 1907/QĐ/TTg ngày 23/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về ATTT giai đoạn 2021 - 2025”.

Bên cạnh đó, Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN. 

Bích Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới