Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021 sẽ diễn ra với hình thức thi online

10:00 | 27/08/2021 | AN TOÀN THÔNG TIN
Vòng Khởi động của cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2021 dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 9/10/2021 bằng hình thức thi online. Đây là năm thứ 14 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và năm thứ 3 mở rộng ra các nước ASEAN. Tạp chí An toàn thông tin tiếp tục là đơn vị bảo trợ truyền thông cho các sự kiện Ngày An toàn thông tin.

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin là một hoạt động trong chuỗi sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2021”, do VNISA chủ trì, phối hợp với Cục CNTT, Bộ GD&ĐT và Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức. Cuộc thi được sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, công nghệ mới trong lĩnh vực ATTT, góp phần thực hiện có hiệu quả các đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATTT, tuyên truyền nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về ATTT giai đoạn 2021 - 2025.

Cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực ATTT trình độ cao và tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức giữa sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN. Các đối tượng tham gia là các sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học tại các trường cao đẳng, đại học, học viện tại Việt Nam và một số trường của các nước ASEAN.

Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2021” sẽ có 3 vòng gồm Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Vòng thi Khởi động không giới hạn số đội tham gia (mỗi đội không quá 4 sinh viên), nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi.   

Đề thi vòng Khởi động được xây dựng theo hình thức Vượt qua thử thách theo chủ đề (Jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài trong 4 giờ liên tục, bắt đầu từ 8h sáng. Kết quả sẽ có ngay sau khi vòng thi kết thúc. Đây sẽ là căn cứ để các trường lựa chọn, cử các đội tham gia vòng thi Sơ khảo.

Vòng Sơ khảo dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/10/2021, các đội tuyển sinh viên sẽ thi thực hành trong 8 giờ, cũng theo hình thức Jeopardy. Dự kiến, các đội dự thi online hoàn toàn dưới sự giám sát của Ban tổ chức và Ban giám khảo.

Theo kế hoạch, các đội Việt Nam sẽ đăng ký thi Sơ khảo theo 2 khu vực: phía Bắc gồm các trường từ Thừa Thiên Huế trở ra Bắc, phía Nam gồm các trường từ Đà Nẵng trở vào Nam. Mỗi khu vực sẽ chọn 5 đội xuất sắc nhất vào vòng thi Chung khảo.

Vòng Chung khảo dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 13/11/2021 với sự góp mặt của 10 đội Việt Nam và 8 đội của các nước ASEAN đạt điểm cao nhất vòng Sơ khảo (mỗi nước 1 đội).

Đề thi vòng Chung khảo được xây dựng chủ yếu theo cách thức đối kháng: Tấn công và phòng thủ trực tiếp. Các đội sẽ thi trong thời gian 8 giờ, cũng theo hình thức online hoàn toàn (với các đội ASEAN) và online tập trung (với các đội Việt Nam).

Theo chia sẻ của đại diện VNISA, do dịch Covid-19 tại các nước ASEAN còn diễn biến phức tạp, Ban tổ chức đã xây dựng phương án cả 3 vòng thi của cuộc thi năm nay đều có thể tổ chức hoàn toàn online. Để thực hiện được phương án này, ngoài đơn vị tài trợ chính là Viettel, cuộc thi năm nay còn có nhà mạng Netnam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng hội nghị truyền hình.

Từ đầu tháng 8/2021, Bộ TT&TT đã gửi thư mời các trường ở các nước ASEAN khác tham gia cuộc thi, qua đầu mối là cơ quan ATTT của mỗi nước.

Vòng Chung khảo cho các đội Việt Nam và lễ tổng kết, trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Các đội Việt Nam đạt giải cao sẽ được trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại hội thảo quốc tế “Ngày ATTT Việt Nam 2021” dự kiến diễn ra ngày 25/11/2021 tại Hà Nội.

Bên cạnh giải thưởng của Ban tổ chức, các đội đạt giải cao ở vòng Chung khảo “Sinh viên với ATTT 2021” còn nhận thêm giải thưởng là các voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về an toàn thông tin chất lượng cao với trị giá lên tới hơn 1.000 USD của EC-Council - Tập đoàn đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên gia an toàn thông tin nổi tiếng toàn cầu.

Tuệ Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới