EU đạt thỏa thuận sơ bộ về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo

09:00 | 04/05/2023 | AN TOÀN THÔNG TIN
Theo Nghị sỹ Svenja Hahn, một thỏa thuận vững chắc sẽ điều chỉnh trí tuệ nhân tạo một cách tương xứng, bảo vệ quyền của công dân cũng như thúc đẩy đổi mới và phát triển kinh tế.

Các nghị sỹ Ủy ban thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 27/4 đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo mang tính bước ngoặt của khối, mở đường cho một bộ luật toàn diện đầu tiên trên thế giới về công nghệ này.

Theo các đề xuất, các công cụ AI sẽ được phân loại theo mức độ rủi ro nhận thức được: từ tối thiểu đến hạn chế, cao và không thể chấp nhận được. Mặc dù các công cụ có rủi ro cao không bị cấm nhưng những người sử dụng chúng sẽ cần phải rất minh bạch trong hoạt động của mình.

Các công ty triển khai các công cụ AI, chẳng hạn như ChatGPT hoặc trình tạo hình ảnh Midjourney, sẽ cần xem xét liệu tài liệu có bản quyền có được sử dụng để phát triển hệ thống của họ hay không.

Theo nghị sỹ Svenja Hahn, một thỏa thuận vững chắc sẽ điều chỉnh AI một cách tương xứng, bảo vệ quyền của công dân, cũng như thúc đẩy đổi mới và phát triển kinh tế. Một cuộc bỏ phiếu ở cấp Ủy ban dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/5, sau đó sẽ được đưa ra trước EP vào tháng 6 tới.

Cách đây 2 năm, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các quy tắc dự thảo nhằm bảo vệ công dân khỏi những nguy cơ của công nghệ mới nổi. Các công nghệ mới đã được đầu tư mạnh tay sau khi xuất hiện ChatGPT của OpenAI vào cuối năm ngoái.

Chatbot đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, đạt 100 triệu người dùng trong vòng vài tuần.

Cuộc đua tiếp theo giữa các công ty công nghệ lớn và nhỏ để đưa các sản phẩm AI ra thị trường khiến một số người dùng lo lắng. Ông chủ sở hữu mạng xã hội Twitter, Elon Musk đã ủng hộ đề xuất tạm dừng phát triển các hệ thống như vậy trong thời gian 6 tháng.

Tuệ Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới