Facebook theo dõi vị trí người dùng qua Bluetooth

09:00 | 14/10/2019 | AN TOÀN THÔNG TIN
Với bản cập nhật iOS 13, người dùng có thêm quyền kiểm soát đối với dữ liệu riêng tư của mình trước các ứng dụng. Điển hình là việc Facebook theo dõi vị trí người dùng qua Bluetooth.

Những hãng công nghệ lớn như Facebook và Google luôn tích cực thu thập dữ liệu người dùng để việc quảng cáo được hiệu quả và đúng mục tiêu hơn. Tuy nhiên, phương châm của Apple lại không ủng hộ chính sách này. Do đó, trong bản cập nhật iOS 13 mới đã bổ sung thêm nhiều tính năng đảm bảo quyền riêng tư, giúp người dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu mà họ chia sẻ với ứng dụng.

Người dùng iPhone với phiên bản cập nhật của iOS 13 sẽ nhận được thông báo trên màn hình khi sử dụng Facebook với nội dung là: “Facebook muốn sử dụng Bluetooth”. Nguyên nhân của việc này là do iOS 13 có thông báo cho người dùng việc các ứng dụng muốn truy cập dữ liệu vị trí thông qua các phương pháp người dùng ít biết đến. Một trong những phương pháp đó là âm thầm sử dụng kết nối Bluetooth trên điện thoại để theo dõi vị trí thực tế của người dùng và khoảng cách của họ đến các điện thoại thông minh khác gần đó.

Thông báo Facebook sử dụng Bluetooth để thu thập thông tin dữ liệu vị trí người dùng trên iOS 13

Theo báo cáo của hãng truyền thông TechCrunch (Mỹ), Facebook luôn lần theo và tích lũy dữ liệu cá nhân của người dùng dựa trên các kết nối của họ với người khác. Ngoài ra, còn có thể kết hợp các thông tin lân cận với nhau thu thập từ Bluetooth và dữ liệu GPS để đưa ra các đề xuất về mối quan hệ của họ. Ví dụ, Facebook có thể ghi lại việc người dùng đã dành vài giờ ngồi gần ai đó tại một địa điểm riêng tư và phân biệt mối quan hệ đó với những người dùng Facebook khác ngồi gần trong một tòa nhà văn phòng.
 
Không chỉ thu thập dữ liệu hồ sơ người dùng cho mục đích quảng cáo, Facebook còn có thể sử dụng dữ liệu liên kết chéo giữa các mối quan hệ cho dịch vụ hẹn hò mới ra mắt của họ, vốn được thiết kế để cạnh tranh với các ứng dụng như Tinder và Bumble.

Trước đó, người dùng iPhone đã được cung cấp tùy chọn để tắt dịch vụ định vị dành cho những ứng dụng cụ thể, bao gồm cả GPS, Bluetooth và các cột phát sóng di động. Nhưng với iOS 13, người dùng còn có nhiều quyền kiểm soát hơn khi có thể thiết lập ứng dụng nào được truy cập vào loại định vị nào. Ví dụ, để sử dụng Facebook Dating, người dùng phải đồng ý bật dịch vụ định vị lên, còn các dịch vụ khác có thể bật tắt theo tùy chọn.

Trước khi iOS 13 được giới thiệu, Facebook cũng đã xuất bản một bài đăng trên blog giải thích về các hành vi thu thập thông tin vị trí, đồng thời nhấn mạnh rằng người dùng có thể tắt các dịch vụ định vị để ngăn chặn các ứng dụng sử dụng Bluetooth và GPS theo dõi. Tuy nhiên bài đăng cũng cho biết, Facebook vẫn có thể lần theo vị trí người dùng nhờ sử dụng các tính năng như “check in, tham gia sự kiện và thông tin về kết nối Internet”.

Trong thời đại hiện nay, các hãng công nghệ không ngừng cải tiến để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tuy nhiên vấn đề thu thập dữ liệu người dùng vẫn còn nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Người dùng cần nắm bắt và cập nhật thông tin để tự bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình trước khi có những sự cố an toàn thông tin xảy ra.

Nhật Minh

Business Insider

Tin cùng chuyên mục

Tin mới