Số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến tại Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á

07:00 | 15/02/2024 | AN TOÀN THÔNG TIN
Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky Security Network (KSN), số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, con số này vẫn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Các mối đe dọa ngoại tuyến bao gồm: các đối tượng xâm nhập vào máy tính bằng cách lây nhiễm các tệp, phương tiện di động hay bắt đầu xâm nhập vào hệ thống máy tính ở dạng kín như các chương trình bên trong các trình cài đặt phức tạp, các tệp được mã hóa…

Số liệu thống kê này cũng bao gồm các đối tượng được phát hiện trên máy tính của người dùng sau khi họ đã quét hệ thống lần đầu bằng các giải pháp của Kaspersky.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho rằng, việc giảm số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến là do nhiều yếu tố khác nhau tạo thành. Bên cạnh những nỗ lực nhất quán của Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng trong nước, người dùng Việt Nam hiện đã chủ động hơn trong việc tự bảo vệ bản thân.

Tuy nhiên, ông Yeo Siang Tiong cũng cho biết, mặc dù mức giảm này có vẻ ổn trên lý thuyết nhưng người dùng vẫn nên thận trọng và nhất quán trong các bước để bảo vệ tài sản của mình trước những mối đe dọa mạng này.

Theo thống kê của KSN, chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á trong năm 2023, số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến xảy ra với người dùng Việt Nam vẫn dẫn đầu khu vực, bỏ rất xa so với các quốc gia còn lại.

Cụ thể, tổng số lượng cuộc tấn công mạng ngoại tuyến được hệ thống bảo mật của Kaspersky ngăn chặn tại khu vực Đông Nam Á là hơn 234,7 triệu. Trong đó, Việt Nam ghi nhận 114,8 triệu cuộc tấn công, chiếm gần 50% tổng số sự cố, đứng đầu khu vực.

Quốc gia xếp thứ hai là Indonesia ghi nhận hơn 51,2 triệu cuộc tấn công ngoại tuyến. Các quốc gia xếp kế tiếp lần lượt là Philippines, Thái Lan, Malaysia với chỉ khoảng hơn 22 triệu cuộc tấn công. Singapore là quốc gia có lượng tấn công ngoại tuyến thấp nhất trong khu vực với 1,6 triệu cuộc.

Để không bị các cuộc tấn công ngoại tuyến đe dọa, Kaspersky khuyến cáo người dùng nâng cao cảnh giác bằng các giải pháp:

- Luôn cập nhật thiết bị, phần mềm và ứng dụng bằng các bản cập nhật bảo mật mới nhất.

- Sử dụng mật khẩu mạnh, độc đáo và duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến.

- Thận trọng với các email, tin nhắn hay các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính. Xác minh tính xác thực trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

- Kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản trực tuyến bất cứ khi nào có thể.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy để giữ an toàn cho dữ liệu.

Đối với các tổ chức, Kaspersky khuyến cáo nên nhận biết và bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng cách:

- Thường xuyên kiểm tra và cài đặt các cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng về bảo mật.

- Cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên và triển khai các tiêu chuẩn, chính sách mật khẩu chặt chẽ trong doanh nghiệp.

- Tạo bản sao lưu dữ liệu doanh nghiệp quan trọng.

- Sử dụng xác thực đa yếu tố đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty.

- Sử dụng giải pháp bảo mật doanh nghiệp đáng tin cậy để phát hiện kịp thời các mối đe dọa tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh kế hoạch bảo vệ.

Thanh Hải

Tin cùng chuyên mục

Tin mới