Số lượng các vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam giảm gần 12,3 triệu vụ

09:00 | 08/03/2024 | AN TOÀN THÔNG TIN
Theo báo cáo của Kaspersky, số lượng các vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam trong năm 2023 đã giảm 29% so với năm 2022, từ 41,9 triệu vụ xuống còn 29,6 triệu vụ.

Khi nói đến các mối đe dọa trên web, các cuộc tấn công qua trình duyệt là phương pháp chính để phát tán phần mềm độc hại. Hai chiến thuật thường được tội phạm mạng sử dụng là khai thác các lỗ hổng trong trình duyệt và plugin cũng như các phương thức tấn công phi kỹ thuật khác.

Theo Kaspersky, tỉ lệ người dùng Việt Nam bị nhiễm các mối đe dọa từ website trong năm 2023 được ghi nhận ở mức 34%. Điều này đặt Việt Nam ở vị trí thứ 67 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan đến việc truy cập website.

Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky nhận xét: “Với nỗ lực không ngừng của chính phủ Việt Nam, số lượng các vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam đã liên tục giảm trong vài năm qua".

Số lượng các vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam từ năm 2021 đến 2023

Các vụ tấn công mạng do các nguồn đe dọa gây ra tại Việt Nam trong giai đoạn này có giảm nhẹ so với năm trước đó, với 1,67 triệu sự cố (so với 1,72 triệu sự cố trong năm 2021). Điều này đưa Việt Nam đứng thứ 3 ở Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia.

Ông Yeo cho biết thêm rằng: “Do các tác nhân đe dọa ngày nay làm xáo trộn mã độc để vượt qua phân tích và giả lập nên việc bảo vệ thực sự đòi hỏi các công nghệ tiên tiến hơn. Để chống lại những mối đe dọa này, người tiêu dùng cần một giải pháp chống virus mạnh mẽ”.

Một số khuyến cáo của các chuyên gia Kaspersky dành cho người dùng để bảo vệ bản thân khỏi các mối đe dọa trực tuyến:

- Luôn cập nhật các thiết bị, phần mềm và ứng dụng lên phiên bản mới nhất, cũng như thường xuyên cập nhật kiến thức và kỹ năng cho bản thân để đón đầu các mối đe dọa mới nổi.

- Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản, cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu phức tạp một cách an toàn.

- Thận trọng với các email, tin nhắn hoặc liên kết lạ, luôn xác minh danh tính của người gửi trước khi nhấp vào.

- Thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng vào nguồn bên ngoài hoặc bộ lưu trữ đám mây. Trong trường hợp bị tấn công mạng, người dùng có thể khôi phục dữ liệu của mình mà không phải trả tiền chuộc.

- Cân nhắc sử dụng các giải pháp bảo mật cung cấp khả năng bảo vệ chủ động trước các mối đe dọa mới nổi, chẳng hạn như Kaspersky Total Security.

Văn Kiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới