Tiến tới cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019

08:00 | 28/10/2019 | AN TOÀN THÔNG TIN
Ngày 03/11/2019, vòng thi Sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019” sẽ được tổ chức đồng thời tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh

Dưới sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông, cuộc thi năm nay được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ GDĐT) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức. Đây là năm thứ 12 cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin được tổ chức tại Việt Nam và là năm đầu tiên mở rộng ra khu vực ASEAN.

Vòng Sơ khảo cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của 32 cơ sở đào tạo Đại học trong nước với 72 đội thi: Tại miền Bắc có 33 đội đến từ 14 trường, miền Trung có 07 đội đến từ 4 trường và miền Nam có 32 đội đến từ 14 trường. Đây cũng là năm có số đội thi tham gia nhiều nhất từ trước đến nay.

Cả vòng thi Sơ khảo và Chung khảo đều được tổ chức thi tập trung, làm bài thực hành trực tuyến (online).

Vòng thi Sơ khảo sẽ diễn ra vào ngày 03/11/2019 đồng thời ở cả 3 địa điểm: Hà Nội (tại Học viện Kỹ thuật Mật mã), Đà Nẵng (tại Đại học Duy Tân) và TP. Hồ Chí Minh (tại Đại học Quốc tế Sài Gòn).

Tại vòng Sơ khảo, các thí sinh sẽ làm bài thi trong thời gian 8 tiếng. Đề thi được xây dựng theo hình thức “Cướp cờ” (Capture The Flag - CTF), với dạng đề Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), tổ chức dưới mô hình trò chơi chiến tranh, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng.

Vòng thi Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 29/11/2019 tại Hà Nội với điểm mới nổi bật là có sự góp mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất Vòng thi sơ khảo và các đội đại diện các nước ASEAN.

Lễ Tổng kết cuộc thi và trao Khen thưởng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các đội đoạt giải cao sẽ được tổ chức tại phiên Bế mạc Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019”, dự kiến vào ngày 29/11/2019 tại Hà Nội.

Năm nay, tài trợ chính của cuộc thi ngoài Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), còn có Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VietnamAirlines). Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Netnam tiếp tục tài trợ hạ tầng mạng cho cuộc thi.

Cuộc thi nhằm phát hiện, bồi dưỡng tài năng và nâng cao nhận thức về ATTT cho sinh viên các Học viện, trường Đại học, qua đó khuyến khích, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, dạy - học và nâng cao nhận thức về ATTT trong các nhà trường.  Năm nay, Cuộc thi là cơ hội cho sinh viên An toàn thông tin các nước ASEAN giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

Cuộc thi cũng góp phần thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về ATANTT đến năm 2020” và Đề án “Tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT đến năm 2020”. Đây là một hoạt động quan trọng thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” hàng năm của VNISA.

Từ tháng 8/2019, thông tin về cuộc thi đã được Ban tổ chức giới thiệu trên website: sv-attt.vnisa.org.vnascis.vnisa.org.vn (cả tiếng Anh và tiếng Việt).

Quý bạn đọc quan tâm có thể theo dõi diễn biến và kết quả của cuộc thi qua các kênh:

- Tường thuật trực tiếp vòng thi tại website của Tạp chí An toàn thông tin: http://antoanthongtin.vn và Tạp chí Thông tin và Truyền thông: http://ictvietnam.vn.

- Thông tin chi tiết về cuộc thi tham khảo trên website: sv-attt.vnisa.org.vn.

Bích Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới