Tin tặc tấn công Hệ thống công nghệ thông tin của Chính phủ Na Uy

07:00 | 28/07/2023 | AN TOÀN THÔNG TIN
Nhà chức trách Na Uy ngày 24/7 cho biết, 12 bộ thuộc chính phủ nước này vừa phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng của tin tặc thông qua lỗ hổng Zero-day. Vụ việc đang được cảnh sát Na Uy điều tra.

Erik Hope, người đứng đầu cơ quan phụ trách cung cấp dịch vụ cho các bộ của Na Uy cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra một lỗ hổng chưa từng được biết đến trước đây trong phần mềm của một trong những nhà cung cấp”.

Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu Na Uy cũng đã thông báo về cuộc tấn công mạng, những tin tức cho thấy tin tặc có thể đã truy cập vào hệ thống và lấy cắp một số dữ liệu nhạy cảm. Theo đó, lỗ hổng này đã bị khai thác bởi một tác nhân không xác định, tuy nhiên hiện nó đã được khắc phục. “Còn quá sớm để nói về thủ phạm của vụ tấn công, cũng như quy mô và tác động của nó. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin sau khi có kết quả điều tra của các cơ quan chức năng”, ông Hope cho hay.

Theo nhà chức trách Na Uy, cuộc tấn công mạng gần đây sẽ không khiến công việc phải tạm dừng, các hoạt động của Chính phủ Na Uy vẫn tiếp tục như bình thường, nhưng tại 12 Bộ bị ảnh hưởng, nhân viên tạm thời không được truy cập vào các dịch vụ di động phổ biến, bao gồm cả E-mail.

Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp Na Uy không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng vì sử dụng các nền tảng IT riêng biệt.

Theo báo cáo đánh giá rủi ro mới nhất của Cơ quan an ninh mạng Na Uy hồi tháng 2 vừa qua, số vụ tấn công mạng tại quốc gia này đã tăng gấp 3 lần từ năm 2019 đến năm 2021. Trong đó, số vụ tấn công ở mức độ nghiêm trọng năm 2022 ở mức tương đương với năm 2021.

Thanh Bình

(Theo bleepingcomputer)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới