Hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu thuế

14:00 | 03/06/2022 | CA CÔNG CỘNG
Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030" với mục tiêu cụ thể với ngành thuế là hoàn thành việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu thuế trong quý I/2022; Phục vụ xác thực thông tin về người nộp thuế trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực thuế, giúp 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hỗ trợ toàn diện cho người nộp thuế

Tổng cục Thuế, Bộ tài chính đã phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quản lý thuế của ngành thuế đáp ứng thủ tục đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với người nộp thuế là cá nhân không kinh doanh trên Cổng Dịch vụ công quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối tượng triển khai là người nộp thuế, cá nhân không kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng điện tử đến cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định tại Thông tư số 105/2020/TT-BTC ngày 3/12/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế.

 


Người nộp thuế sử dụng Cổng dịch vụ Công Quốc gia để thực hiện các giao dịch khác nhau

Cục Thuế thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến triển khai tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho các công chức thuộc các phòng trên Văn phòng Cục và các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực.

Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Viên Viết Hùng cho biết, dịch vụ tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua Cổng dịch vụ công quốc gia kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là nội dung quan trọng trong việc hướng tới nội dung hỗ trợ toàn diện cho người nộp thuế khi các dịch vụ thuế được tích hợp trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn trình tự quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký thuế lần đầu, thay đổi thông tin đăng ký thuế của cá nhân không kinh doanh qua cổng dịch vụ công quốc gia kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, người nộp thuế sử dụng tài khoản điện tử đã được cấp để đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia và chọn dịch vụ “Đăng ký thuế lần đầu” hoặc dịch vụ “Thay đổi thông tin đăng ký thuế”.

Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để truy vấn các thông tin của cá nhân. Nếu thông tin đã đúng về các quy tắc nghiệp vụ, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế lưu hồ sơ đăng ký thuế bằng điện tử đã nộp thành công, đồng thời tự động chuyển thông tin về hồ sơ đăng ký thuế (hoặc thay đổi thông tin đăng ký thuế) bằng điện tử của người nộp thuế vào hệ thống quản lý thuế ngay sau khi người nộp thuế nộp hồ sơ điện tử thành công.

Triển khai chuyển đổi số đồng bộ

Sau khi triển khai thành công hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 1 tại 6 địa phương, ngày 21/4/2022, Tổng cục Thuế đã tiếp tục triển khai giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố, theo Quyết định 206/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, bảo đảm hoàn thành triển khai thực hiện HĐĐT toàn quốc từ ngày 01/7/2022.

Việc chuyển đổi số, trong đó có việc áp dụng HĐĐT sẽ giúp kiểm tra tính xác thực, kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu dân cư, đất đai, thanh toán qua ngân hàng và quản lý thuế một cách chặt chẽ, ngăn chặn được hóa đơn giả, tránh mua bán trục lợi hóa đơn để hoàn thuế giá trị gia tăng; đẩy mạnh thương mại điện tử và bảo vệ môi trường kinh doanh phù hợp với xu thế hiện nay.

Theo Tổng cục Thuế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt, ngành thuế tiếp tục triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng Etax trên nền tảng Web sang ứng dụng Etax trên nền tảng thiết bị di động (Etax Mobile) cho người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh và tiếp theo là ứng dụng Etax Mobile cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, bảo mật khi tra cứu các thông tin về nghĩa vụ thuế, thông tin đăng ký về mã số thuế cá nhân, nhận thông báo thuế, nộp thuế điện tử thông qua liên kết với tài khoản ngân hàng và sử dụng các tiện ích khác...

Cùng với đó, triển khai Cổng thông tin điện tử dành riêng cho các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện quyền kê khai, nộp thuế khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam với 4 chức năng chính: đăng ký thuế, kê khai thuế, tra cứu thông tin nộp thuế, tra cứu thông tin hồ sơ khai thuế được thực hiện theo phương thức điện tử. Chương trình này đã mang lại tiện ích tối đa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà cung cấp nước ngoài ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế Việt Nam thông qua cổng thông tin điện tử này.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới