Trang web của Tổng thống Mỹ Trump bị sửa đổi

13:00 | 03/11/2020 | CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI
Đêm 28/10, trang web của Tổng thống Trump đã bị sửa đổi một thời gian ngắn bởi những tin tặc tung tin lừa đảo tiền điện tử, tuyên bố rằng Trump có dính líu tới hành vi phạm tội thao túng bầu cử và chính quyền của ông đã tham gia vào việc tạo ra coronavirus.

Trang web Donaldjtrump.com hiện đã hoạt động trở lại bình thường, tìm kiếm các khoản đóng góp và kêu gọi những người ủng hộ Trump đăng ký bỏ phiếu. Cuộc tấn công được cho là kéo dài chưa đầy 30 phút. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Tim Murtaugh, đã đưa ra một tuyên bố cho biết chiến dịch đang "làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật để điều tra nguồn gốc của vụ tấn công. Không có dữ liệu nhạy cảm nào bị lộ vì không có dữ liệu nào thực sự được lưu trữ trên trang web. Trang web đã được khôi phục".

Trang web trong thời gian bị sửa đổi có biểu trưng của Bộ Tư pháp và FBI phía trên một thông báo đầy lỗi đánh máy cho biết: "Trang web này đã bị chiếm giữ. Thế giới đã có đủ tin tức giả mạo được lan truyền hàng ngày bởi Tổng thống Donald J Trump đã đến lúc cho phép thế giới biết sự thật. Nhiều thiết bị đã bị xâm nhập, cung cấp quyền truy cập đầy đủ tới Trump và những người thân. Hầu hết các cuộc trò chuyện nội bộ và bí mật, thông tin tuyệt mật được tiết lộ chứng tỏ rằng Trump-gov có liên quan đến nguồn gốc của virus corona. Chúng tôi có bằng chứng hoàn toàn làm mất uy tín của ông Trump với tư cách là tổng thống. Chứng minh sự liên quan và hợp tác tội phạm của ông ta với các bên nước ngoài thao túng cuộc bầu cử năm 2020. công dân mỹ không có sự lựa chọn".

Thông điệp sau đó yêu cầu mọi người bỏ phiếu, trong một nghĩa nào đó, bằng cách quyên tiền bằng monero, một loại tiền mã hóa được quảng cáo là một lựa chọn riêng tư hơn Bitcoin với tính năng "các giao dịch đều được giữ kín và không thể lần vết". Trang web bị sửa đổi cho biết mọi người có thể bỏ phiếu "có, chia sẻ dữ liệu" bằng cáchgửi tiền tới một địa chỉ monero hoặc "không, không chia sẻ dữ liệu" bằng cách gửi tiền tới một địa chỉ khác.

"Hôm nay là ngày - cả thế giới có thể quyết định xem họ có muốn biết sự thật đó hay không. Sau thời hạn chót, chúng tôi sẽ so sánh các khoản tiền và thực hiện ý muốn của thế giới", thông điệp viết.

Nhà báo Gabriel Lorenzo Greschler đã chụp ảnh màn hình và video của trang web khi nó bị sửa đổi và chia sẻ chúng trên Twitter:

Tờ New York Times viết: "Mặc dù việc sửa đổi trái phép này dường như là một phần của một trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến để khiến mọi người quyên góp tiền trực tuyến -  vốn không thể thay đổi được, nhưng sự việc đã khiến tình hình càng căng thẳng hơn vào thời điểm một tuần trước cuộc bầu cử". "Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng sự cố có thể bị gây ra bằng cách lừa một quản trị viên trang web chuyển thông tin đăng nhập của họ qua một cuộc tấn công lừa đảo hoặc bằng cách chuyển hướng trang web của chiến dịch đến máy chủ của chính tin tặc. Các cơ quan tình báo đã theo dõi chặt chẽ các nhóm tin tặc, bao gồm cả các nhóm do Iran và Nga hậu thuẫn, đã cố gắng đột nhập vào các hệ thống liên quan đến bầu cử và đã tham gia vào các hoạt động gây ảnh hưởng trong những tuần gần đây".

Nguyễn Anh Tuấn (theo Ars Technica)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới