5 xu hướng công nghệ đột phá trong năm 2019

09:00 | 13/06/2019 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Các xu hướng công nghệ mang tính đột phá sẽ xuất hiện trong năm 2019. Chúng sẽ tăng tốc phát triển, biến đổi nhiều ngành công nghiệp và định hình thế giới tương lai.

Một mạng lưới kỹ thuật số thông minh sẽ được tạo ra bởi sự liên kết giữa con người, robot, thiết bị, nội dung và dịch vụ. Xu thế mới sẽ buộc những người làm công nghệ phải thích ứng và đổi mới để theo kịp thời đại, nếu không họ sẽ bị bỏ lại phía sau.

Có lẽ công nghệ mà chúng ta sẽ thấy rõ nhất trong năm 2019 là 5G. Đây là công nghệ nền tảng quyết định sự phát triển của các xu hướng công nghệ tương lai. Không có 5G, thi các xu hướng công nghệ dưới đây rất khó có thể thực hiện được: Xe tự hành, máy bay không người lái, mạng lưới vạn vật kết nối internet (IoT) và Siêu máy tính.

Có thể đoán định những xu hướng công nghệ đột phá trong năm 2019 như sau:

Học máy sẽ thúc đẩy trí tuệ nhân tạo

Những đổi mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục mang đến những đột phá khoa học, một phần nhờ vào lượng dữ liệu khổng lồ mà các công nghệ mới đã thu thập được và hiện có sẵn.

Năm 2019, học máy và AI sẽ được áp dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, tạo ra các hoạt động kinh doanh thông minh.

Trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc có khả năng sẽ bỏ Hoa Kỳ lại phía sau, trở thành quốc gia đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng AI.

Những tiến bộ trong công nghệ Học máy và huấn luyện thuật toán sẽ tạo ra AI mới và tiên tiến hơn. Xe tự hành và robot là hai ngành công nghiệp sẽ chứng kiến sự phát triển nhanh nhất trong năm 2019.

Năm nay cũng sẽ có sự hội tụ của trí tuệ nhân tạo, học máy và học sâu (Deep Learning) trong các ứng dụng kinh doanh. Khi AI và các công nghệ học tập kết hợp với nhau để đạt được kết quả tốt hơn, AI sẽ có độ chính xác cao hơn ở mọi cấp độ.

Cho đến nay, con người mới chỉ phát triển AI hẹp. Một trí tuệ nhân tạo vượt trội sẽ chỉ có được trong tương lai. Con người có thể đi bao xa với sự phát triển AI vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Liệu AI có là phát minh cuối cùng của nhân loại?

Tính toán lượng tử

Máy tính lượng tử vẫn là một công nghệ mới nổi, là một trong những điều hấp dẫn nhất mà các nhà nghiên cứu, tổ chức và chính phủ đã làm việc trong thế kỷ này. Cuộc đua hướng tới việc xây dựng máy tính lượng tử đầy đủ chức năng, hoạt động đầy đủ đầu tiên (còn gọi là siêu máy tính) đang diễn ra.

Tính toán lượng tử được biết đến với sức mạnh tính toán rất nhanh có thể thay đổi phương thức kinh doanh, phát minh ra các loại thuốc và các chất mới, bảo vệ dữ liệu, khám phá vũ trụ và dự báo sự biến đổi của khí hậu. Không phải ngẫu nhiên mà các công ty có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới như IBM, Google, hay chính phủ của nhiều quốc gia đang đầu tư tiền của và nhân lực vào công nghệ tính toán lượng tử. Họ đều đang hi vọng rằng tính toán lượng tử sẽ thay đổi thế giới của chúng ta, vì nó cho phép chúng ta giải quyết các vấn đề và có những trải nghiệm mới, những điều mà với điều kiện khoa học kĩ thuật hiện tại là bất khả thi.

Cuộc đua để tạo ra một siêu máy tính dựa trên công nghệ lượng tử đang diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật, các quốc gia sẽ không tiết lộ mình đạt được thành tựu gì trong việc chế tạo máy tính lượng tử.

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR)

Những tiến bộ trong công nghệ thực tế tăng cường, thực tế ảo và thực tế hỗn hợp (mà chúng ta gọi chung là R+) sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý trong suốt năm 2019, khi một số ứng dụng trong thực tế được trình làng.

R+ vốn ban đầu chỉ là công nghệ dành cho trò chơi điện tử, nhưng nó đã phát triển nhanh chóng để trở thành một công cụ hữu ích trong các ngành công nghiệp như thiết kế kỹ thuật, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, thám hiểm không gian....

Năm 2019, thực tế ảo sẽ mở ra các ứng dụng sáng tạo trong ngành công nghiệp, làm thay đổi cách thức con người làm việc và cộng tác, xóa nhòa khoảng cách địa lý.

Sự phát triển của thực tế tăng cường vẫn đứng sau thực tế ảo trong vài năm qua, nhưng đến năm 2019, nó sẽ phát triển với cấp số nhân.

Các vụ tấn công mạng IoT toàn cầu

Tin tặc không bao giờ ngủ yên - mọi người đều biết điều đó. Cứ khi nào bạn kết nối một thiết bị nào đó với Internet, nó ngay lập tức trở nên dễ bị tấn công.

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy các tin tặc có xu hướng tấn công vào mạng lưới các thiết bị kết nối vào internet để tạo ra một mạng botnet rộng lớn, mà sau đó chúng sử dụng để tấn công từ chối dịch vụ vào một máy chủ mục tiêu nào đó. Chẳng hạn, năm 2016, tin tặc đã sử dụng các thiết bị IoT mà chúng đã chiếm quyền kiểm soát để tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tê liệt hệ thống máy chủ của nhà cung cấp tên miền Dyn.

Số lượng lớn các vụ tấn công mạng xảy ra trong năm 2018 là cơ sở để cảnh báo về những gì có thể xảy ra ở quy mô toàn cầu vào năm 2019, nếu các tổ chức không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Công ty phân tích Gartner dự báo đến năm 2020 sẽ có 20,4 tỷ thiết bị được kết nối mạng, và với sự gia tăng của những thiết bị tự lập - chúng ta tạm gọi là Mạng thiết bị tự lập (IoAT) - rất có thể nhiều thiết bị trong số này có mức độ bảo mật yếu.

Công nghệ Chuỗi khối (Blockchain)

Năm 2019, công nghệ Blockchain có thể xuất hiện trong các ứng dụng dành cho doanh nghiệp. Các tổ chức và doanh nghiệp sẽ sử dụng Blockchain để cải tiến kinh doanh.

Năm 2019 sẽ có nhiều giao dịch tiền mật mã được thực hiện và nó sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong kinh doanh. Blockchain cho phép minh bạch giao dịch, vì thế nó sẽ là yếu tố cốt lõi của đổi mới kinh doanh trong nhiều ngành nghề.

Trần Quang Kỳ

Theo Interestingengineering

Tin cùng chuyên mục

Tin mới