Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong xây dựng Chính quyền điện tử

10:00 | 30/07/2019 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Sáng 27/7, tại Tp. Huế, Hội đồng Giám đốc công nghệ thông tin (CNTT) các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tổ chức phiên họp năm 2019 để đánh giá tình hình hoạt động của Hội đồng và thống nhất chương trình hoạt động trong thời gian tới.

Sau phiên họp Hội đồng năm 2018 được tổ chức tại Gia Lai, các địa phương trong vùng đã quan tâm và triển khai, thực hiện ứng dụng CNTT vào xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT). Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị công, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo tinh thần của Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 về một số nhiệm vụ, giải pháp trong tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020 định hướng đến 2025. Đây có thể coi là năm đột của một số địa phương như: Đà Nẵng, Gia Lai và Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, nhiều nội dung triển khai xây dựng CQĐT chưa đạt kết quả như mong đợi. Đặc biệt, trong quá trình triển khai còn thiếu khung pháp lý đồng bộ về xây dựng CQĐT và vướng mắc trong cơ chế đầu tư cũng như thuê dịch vụ CNTT dẫn đến tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp… Bên cạnh đó, việc xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, hạ tầng CNTT nền tảng phục vụ phát triển CQĐT còn chậm, chưa kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin; việc xây dựng đô thị thông minh được nghiên cứu, triển khai nhiều mô hình nhưng quan điểm, nền tảng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được thống nhất.

Tại phiên họp, Hội đồng Giám đốc CNTT khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã thảo luận và thống nhất một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đó là: Tập trung xây dựng khung kiến trúc CQĐT; Xây dựng các hệ thống hạ tầng thiết yếu cho hoạt động CQĐT (Trung tâm tích hợp dữ liệu, các phần mềm dùng chung, các hệ thống thông tin cơ bản phục vụ hoạt động cơ quan nhà nước, từng bước triển khai dịch vụ đô thị thông minh).

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về việc phát triển dịch vụ đô thị thông minh, phát triển cổng dịch vụ công và bưu chính công ích, công tác bảo đảm an toàn thông tin cũng như việc triển khai chữ ký số.

Phát biểu tại phiên họp, ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh, những nội dung được bàn thảo đã bám sát chủ trương, định hướng của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử cũng như xuất phát từ nhu cầu phát triển của các địa phương trong khu vực, đặc biệt là phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đây cũng là dịp để Bộ TT&TT tiếp nhận phản hồi từ thực tế để hoàn thiện dự thảo Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số và dự thảo Nghị định về định danh, xác thực điện tử, dự kiến sẽ trình Chính phủ xem xét ban hành trong năm 2019.

Ông Nguyễn Thành Hưng khẳng định, Bộ TT&TT luôn sẵn sàng hỗ trợ các bộ, ngành trong việc giúp các địa phương triển khai và bảo đảm an toàn thông tin trong việc kết nối các hệ thống thông tin ở Trung ương, địa phương theo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam.

Cuối phiên họp, đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động của Hội đồng Giám đốc CNTT khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong những năm qua.

M.C

baochinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới