Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2024

09:00 | 10/10/2024 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Ngày 05/10, Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards - VDA) năm 2024 đã tôn vinh 45 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số xuất sắc.

Toàn cảnh sự kiện

Ban tổ chức Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA) năm nay đặc biệt chú trọng tôn vinh những nỗ lực chuyển đổi số (CĐS) của các cơ quan nhà nước, nhằm thúc đẩy cải thiện dịch vụ công và phục vụ người dân  tốt hơn. 11 cơ quan nhà nước đã được vinh danh vì những thành tựu đáng ghi nhận trong hành trình CĐS, mặc dù  tốc độ có thể chậm hơn so với doanh nghiệp.

Ngoài ra, VDA cũng tôn vinh 6 đơn vị sự nghiệp, 9 doanh nghiệp và 19 giải pháp CĐS đã có những đóng góp góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế số. Năm nay cũng là lần đầu tiên, Giải thưởng tôn vinh 4 sản phẩm, giải pháp CĐS mang tính nhân văn, không đặt nặng yếu tố kinh doanh mà hướng tới phục vụ cộng đồng. Cụ thể như sau:

11 cơ quan nhà nước và 15 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

1. Cơ quan nhà nước CĐS xuất sắc gồm 11 cơ quan: UBND TP. Đà Nẵng; UBND tỉnh Lạng Sơn; Sở TT&TT TP. Đà Nẵng; Kho Bạc Nhà nước;  Sở TT&TT Tây Ninh; Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về dân cư - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Bộ Công an; Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp; Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an; UBND TP. Thủ Đức; Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

2. Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp CĐS xuất sắc gồm 15 Doanh nghiệp, đơn vị.

3. Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc gồm 15 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp.

4. Sản phẩm, giải pháp CĐS vì cộng đồng gồm 4 sản phẩm, giải pháp.

TS. Nguyễn Minh Hồng phát biểu Tổng kết Giải thưởng năm 2024 và phát động Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2025

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết, Vietnam Digital Awards 2024 được chính thức phát động từ ngày 16/4/2024, bám sát định hướng của Chính phủ của Uỷ ban Quốc gia về CĐS.

Để chuẩn bị cho VDA  2025, TS. Nguyễn Minh Hồng kêu gọi các cơ quan, tổ chức, DN, cá nhân tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng giải pháp công nghệ số.

Giải thưởng năm nay là lần thứ 7 tổ chức đã thu hút nhiều hồ sơ có chất lượng nổi bật, ứng dụng nhiều công nghệ mới, chẳng hạn như: AI, dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (IoT), chuỗi khối (blockchain), điện toán đám mây (cloud computing); nhiều giải pháp công nghệ, mô hình CĐS tiêu biểu, có điểm nhấn nổi bật về dữ liệu số trong lĩnh vực hành chính công, tài chính, giáo dục, sản xuất công nghiệp, truyền thông,...

Giải thưởng năm nay tiếp cận hơn 5.000 cơ quan, tổ chức, DN và tiếp nhận gần 400 bộ hồ sơ đề cử tham gia trên toàn quốc, bình chọn và tôn vinh 45 cơ quan, DN và giải pháp.

“Giải thưởng CĐS Việt Nam năm 2024 và Lễ trao giải ngày hôm nay cùng với hội thảo với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số” được Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp với UBND, Sở TT&TT TP. Cần Thơ tổ chức tại ngày 24/9 vừa qua là hoạt động thiết thực của VDCA nhằm hưởng ứng Ngày CĐS quốc gia 10/10, là hoạt động góp phần thúc đẩy Chương trình CĐS quốc gia”, TS Nguyễn Minh Hồng nói.

Cũng theo TS. Nguyễn Minh Hồng, Chương trình Bình chọn và tôn vinh Giải thưởng CĐS Việt Nam ngày càng nhận được sự ủng hộ của Bộ TT&TT, các Bộ, ngành Trung ương cũng như các địa phương, sự quan tâm, tham gia của các cơ quan Nhà nước, DN hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, là nơi để các DN công nghệ số giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ số của mình, Hội Truyền thông số Việt Nam tiếp tục tổ chức Giải thưởng trong những năm tiếp sau với những điều chỉnh, hoàn thiện cách thức tổ chức cho phù hợp với định hướng của Đảng, Chính phủ, của Bộ TT&TT, cũng như những tiến bộ của công nghệ số.

“Để chuẩn bị cho mùa Giải thưởng CĐS Việt Nam 2025, tôi xin kêu gọi các cơ quan, tổ chức, DN, cá nhân tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng giải pháp công nghệ số, nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình CĐS quốc gia, với mục tiêu xây dựng Việt Nam thành một quốc gia số với nền kinh tế số, Chính phủ số và xã hội số hàng đầu trong khu vực và tiên tiến trên thế giới”, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam phát động Giải thưởng Chuyển đổi số năm 2025.

Nguyệt Thu