Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện thúc đẩy phát triển KTXH và đảm bảo an ninh quốc phòng

14:25 | 18/03/2016 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Sáng 18/3/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá thi hành Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải; đại diện các cơ quan của Chính phủ và các bộ, ban, ngành, cơ quan của Quốc hội và các doanh nghiệp viễn thông.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị

Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện được Quốc hội khóa XII ban hành ngày 23/11/2009, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2010. Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện ra đời đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành viễn thông, phát thanh truyền hình, hàng không, hàng hải, vệ tinh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Theo đó, từ khi có Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện, hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet đã được đầu tư mạnh mẽ, phát triển mạnh và hoạt động ổn định. Số lượng thuê bao viễn thông di động của Việt Nam đã tăng mạnh, gấp 3 lần, từ khoảng 45 triệu thuê bao năm 2009, đến hơn 120 triệu thuê bao vào cuối 2015. Đặc biệt, thuê bao băng rộng 3G cũng tăng trưởng mạnh với gần 40 triệu thuê bao tính đến thời điểm hiện nay. Số lượng các tuyến vi ba truyền dẫn dùng cho các mạng viễn thông cũng tăng 4 lần so với 2009, hiện đã có hơn 22.000 tuyến vi ba yêu cầu cấp phép sử dụng.

Trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, những quy định của Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Viễn thông đã mở đường cho việc hình thành thị trường truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình, tạo điều kiện cho việc đẩy nhanh số hoá truyền hình ở Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phổ tần và giải phóng băng tần dành cho thông tin di động băng rộng. Ngoài ra, hàng năm, số lượng bộ đàm thông tin vô tuyến điện dùng ở các sân bay, taxi, bảo vệ, xây dựng, siêu thị, nhà hàng đều tăng nhanh chóng, trung bình từ 15 – 20%/năm. Cả nước đã có 22 cảng hàng không nội địa và quốc tế được trang bị hệ thống thiết bị vô tuyến điện hạ cánh chính xác ILS, với gần 200 đài vô tuyến dẫn đường hàng không để bảo đảm an toàn cho các chuyến bay.

Về hàng hải, 1880 đài tàu biển đã được trang bị các thiết bị thông tin liên lạc bảo đảm an toàn hàng hải toàn cầu, 10.873 tàu cá xa bờ đã sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF để liên lạc và nhận thông tin từ bờ, bảo đảm an toàn cho ngư dân khi khai thác trên biển.

Khẳng định Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện là hai văn bản quan trọng nhất và quyết định đến sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, kể từ khi hai Luật này có hiệu lực đến nay đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng viễn thông rộng khắp đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, làm thay đổi đời sống của người dân và xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển mạnh và tạo ra một môi trường học tập, lao động vô cùng tiện ích cho người dân trên mọi miền Tổ quốc. Trong 5 năm qua, Viễn thông, Internet tại Việt Nam từ một dịch vụ cao cấp đã trở thành một dịch vụ bình dân, phổ biến trong mọi gia đình, công sở, trường học; từ một dịch vụ bổ sung trở thành một dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống.

Thứ trưởng khẳng định, Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện đã tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế đều được tham gia đầu tư thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông một cách bình đẳng, không phân biệt đối xử. Số lượng các doanh nghiệp viễn thông, Internet tăng nhanh đã tạo nên một thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, minh bạch. Các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới đều được áp dụng triển khai vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là thông tin vô tuyến di động băng rộng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định và giữ vững thị trường trong nước và từng bước vươn ra thị trường quốc tế, trong đó nhiều loại hình dịch vụ mới ra đời với chất lượng tốt, giá cước linh hoạt đã đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân.

Kể từ năm 2010, khi Luật Tần số Vô tuyến điện được ban hành, việc quản lý, phân bổ, tài nguyên viễn thông, đặc biệt là tài nguyên tần số vô tuyến điện được triển khai bài bản, chuyên nghiệp, đáp ứng kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp, người dân, công tác quản lý tần số phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh đã được tăng cường giúp hài hòa nhu cầu sử dụng phổ tần giữa dân sự và quốc phòng an ninh. Ngoài ra, hoạt động bảo vệ lợi ích và chủ quyền quốc gia về tần số và quỹ đạo vệ tinh được chú trọng và đã mang lại nhiều thành công, đảm bảo truyền dẫn thông suốt, an toàn thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội của Đảng, Chính phủ.

Trải qua quá trình 5 năm thực thi áp dụng, với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện đã đạt được các mục tiêu đề ra khi xây dựng văn bản. Tuy nhiên, thị trường viễn thông vẫn còn tồn tại các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xuất hiện các nguy cơ tổn hại tới sự phát triển bền vững của thị trường; doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển hạ tầng mạng lưới, mức độ chia sẻ cơ sở hạ tầng viễn thông còn thấp, sự xuất hiện dịch vụ mới và ảnh hưởng đến xu thế hội tụ viễn thông và truyền thông. Các vấn đề nói trên đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới