Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2021

08:00 | 06/04/2021 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Chiều ngày 05/04/2021, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố chương trình Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021) lần thứ 2. Chương trình do VINASA phối hợp với các hiệp hội chuyên môn của 08 ngành kinh tế ưu tiên trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia tổ chức.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là cơ sở cho sự phát triển nhanh, bền vững trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2030. Cùng với chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, Chỉ thị 01/CT-TTg giúp hình thành lực lượng 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vào năm 2030 và Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, cho thấy Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn diện từ cấp cao nhất.

Thực tiễn cho thấy, tình hình chuyển đổi số của Việt Nam đang có sự chuyển biến vô cùng nhanh chóng trong hầu hết các ngành, lĩnh vực: Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai dạy, học, thậm chí khảo thí trực tuyến rộng rãi; Y tế đã phần nào xóa chênh lệch trình độ vùng miền với các hệ thống telemedicine; Ngành Công an đang nỗ lực số hóa dữ liệu của 50% dân số trước 1/7/2021…

Hưởng ứng chủ trương của Đảng, Chính phủ, với sứ mệnh tiên phong, xung kích trong Chuyển đổi số quốc gia, từ năm 2020, dưới sự bảo trợ của các Bộ, Ngành trung ương, VINASA đã phối hợp với các Hiệp hội chuyên ngành tổ chức Ngày Chuyển đổi Số Việt Nam. Chương trình là nơi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm, đồng thời giới thiệu các giải pháp, kết nối cung cầu chuyển đổi số hiệu quả, nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn nền kinh tế Việt Nam. 

Gặp gỡ báo chí Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021

Trong lần đầu tiên được tổ chức, với chủ đề “Chuyển đổi số quốc gia: Chia sẻ và Kết nối” Vietnam DX Day 2020 đã thu hút sự tham gia của trên 2.000 đại biểu trực tiếp và trên 10.000 khán giả theo dõi trực tuyến với 07 hội nghị chuyên đề, 60 diễn giả đã tham luận, 20 đơn vị triển lãm và 20 cuộc kết nối tư vấn về chuyển đổi số trong 06 lĩnh vực trọng điểm: Nông nghiệp, Y tế, Logistic, Tài chính - Ngân hàng, Sản xuất Công nghiệp và khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 lần thứ 2 sẽ vẫn giữ chủ đề “Chuyển đổi số quốc gia: Chia sẻ và Kết nối” và sẽ được tổ chức quy mô với 10 phiên hội nghị chuyên đề. Bên cạnh 08 Hội nghị về Chuyển đổi số trong 08 lĩnh vực trọng điểm của chương trình chuyển đổi số quốc gia bao gồm: Tài chính - Ngân hàng, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, Giao thông - Logistics, Năng lượng, Tài nguyên - Môi trường, Sản xuất - Công nghiệp, Chương trình sẽ tập trung vào 04 nội dung chính: Cập nhật xu thế chuyển đổi số; giới thiệu phương pháp chuyển đổi số hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thành công và kết nối cung - cầu chuyển đổi số.

Vietnam DX Day 2021 sẽ có 02 phiên hội nghị đặc biệt: Chuyển đổi số cho SMEs và Hội nghị thúc đẩy Start-Up số Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động song hành bao gồm: Triển lãm Nền tảng Giải pháp số Việt Nam 2020; Chương trình Kết nối Cung - cầu chuyển đổi số (B2B và B2G), và đặc biệt là một Chương trình Hội nghị Online giới thiệu nền tảng, giải pháp số Việt Nam. Chương trình được tổ chức sáng tạo và hoàn toàn độc lập với các phiên hội nghị trực tiếp.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho hay: “Tại Đại hội VINASA lần thứ V vừa qua đã xác định các hoạt động trọng tâm nhiệm kỳ 2021 – 2025 sẽ tập trung vào thực hiện 4 định hướng lớn: Xây dựng các hệ sinh thái công nghệ; Phát triển các nền tảng (Platform); Chú trọng chiến lược AI; Tham gia phát triển nguồn nhân lực CNTT. Tất cả những định hướng lớn này sẽ tập trung cho mục tiêu cao nhất là xung kích đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Ngày Chuyển đổi số Việt Nam được VINASA xác định là một hoạt động quan trọng thường niên nhằm tập hợp lực lượng các doanh nghiệp số trực tiếp thực hiện hóa các định hướng này”.

Vietnam DX Day 2021 dự kiến sẽ diễn ra trong 02 ngày 26 - 27/5 tại Hà Nội, với sự tham gia của 3.000 đại biểu, khách mời. Chi tiết về Hồ sơ và hướng dẫn tham dự, kính mời quý độc giả truy cập tại đây.

ĐT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới