Trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc bị cắt truy cập Internet vào ban đêm

13:00 | 09/08/2023 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Quy định do Chính phủ Trung Quốc công bố hôm 2/8 và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/9 sau quá trình lấy ý kiến đóng góp của dân chúng. Theo đó, tất cả những người dưới 18 tuổi ở Trung Quốc sẽ mất quyền truy cập Internet bằng thiết bị di động trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ áp dụng một hệ thống theo cấp độ để quản lý thời gian sử dụng smartphone ở trẻ em, trong đó cho phép thời gian tối đa 40 phút/ngày đối với những trẻ dưới 8 tuổi và 2 giờ/ngày đối với những thiếu niên 16 và 17 tuổi.

Giới quan sát đánh giá, các quy định mới, do Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đề xuất, là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phụ huynh có thể lựa chọn không áp dụng quy tắc này với con cái của họ.

CAC cho biết, các quy tắc mới sẽ "cải thiện vai trò tích cực của Internet, tạo môi trường mạng lành mạnh, ngăn chặn và giảm chứng nghiện Internet ở trẻ em và giúp các trẻ hình thành thói quen sử dụng Internet tốt". Các biện pháp này được xây dựng trên cơ sở những nỗ lực trước đó nhằm bảo vệ trẻ em và thanh, thiếu niên trong môi trường trực tuyến, bao gồm cả việc làm phong phú nội dung phù hợp với lứa tuổi và giảm ảnh hưởng của thông tin xấu độc.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã đề ra các quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước, một phần do lo ngại về rủi ro từ công nghệ kỹ thuật số đối với giới trẻ tại nước này. Năm 2021, Trung Quốc đã ra quy định giới hạn thời gian chơi game của trẻ em nhằm chống lại chứng "nghiện" điện tử và tạm dừng quá trình phê duyệt phát hành trò chơi điện tử mới trong 9 tháng.

Phong Thu

Phạm Kim Cương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới