Việt Nam được xem là thị trường Big Data tiềm năng hàng đầu khu vực châu Á

14:12 | 30/08/2016 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Đó là nhận định của ông Shane Rigby, chuyên gia tư vấn cấp cao tại hội nghị quốc tế“Big Data Innovation Summit 2016” được tổ chức hôm nay 26/8/2016 tại TP. HCM.Hội nghị “Big Data Innovation Summit 2016” diễn ra với sự tham gia của hơn 200 khách mời đến từ các công ty công nghệ và tập đoàn dữ liệu lớn. Các tham luận và hội thảo giúp người tham dự nắm bắt được những xu hướng Big Data 2016 -2017 và cách thức vận dụng nguồn dữ liệu khổng lồ của mình  một cách hiệu quả trong hoạt động  của các ngành viễn thông, tài chính ngân hàng, bán lẻ… Các diễn giả từ các công ty Big Data Week UK, Cognitro, IBM,  FPT, Ringier Vietnam, CommonWealthBank, ANTS, YounetMedia, VIB, Techcombank….

Trong vòng 4 năm nữa dung lượng dữ liệu số của toàn thế giới sẽ đạt con số 44 zettabytes (44 nghìn tỷ gigabyte), gấp 10 lần so với hiện nay. Ít nhất một phần ba lượng dữ liệu này sẽ vận hành trên nền tảng điện toán đám mây. Phần lớn các doanh nghiệp sở hữu khối lượng dữ liệu Big Data hàng đầu Việt Nam chưa tư duy về dữ liệu, chính vì vậy cần trang bị thông tin để có thể tái cấu trúc hệ thống, thiết lập cơ sở hạ tầng thông tin, thu thập, xử lý, để dữ liệu Big Data phát huy giá trị to lớn của nó.


Ông Amjad Zaim, CEO của Cognitro, một trong các chuyên gia Big data hàng đầu thế giới

Ông Amjad Zaim, CEO của Cognitro, một trong các chuyên gia Big data hàng đầu thế giới cho rằng điều quan trọng nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung để có thể khai thác được giá trị của Big Data là cần phát triển một “Tư duy phân tích dữ liệu”, nuôi dưỡng một “Văn hoá dữ liệu” trong doanh nghiệp. Điều này là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng phương pháp hiệu quả nhất là lựa chọn những dự án nhỏ có kích thước dữ liệu tương đối nhỏ, phân tích, áp dụng, thực hiện trong thời gian nhanh nhất mà có thể đáp ứng được những chiến lược kinh doanh. Từ đó, chứng minh được sức mạnh của phân tích dữ liệu và thuyết phục được lãnh đạo hay nhà đầu tư của công ty. Doanh nghiệp thành công sẽ thu hoạch được 3 kết quả: Hoàn vốn đầu tư trên dữ Liệu, hiểu biết sâu hơn về dữ liệu và sáng tạo trong kinh doanh.

Hội nghị này cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Big Data Week và công ty GreenHat nhằm phát triển cộng đồng Big Data Week tại Việt Nam. Big Data Week là một cộng đồng dữ liệu lớn nhất toàn cầu.

Thành lập năm 2010 tại Anh, Big Data Week  thường xuyên tổ chức các sự kiện – diễn đàn, tuần lễ về dữ liệu Big Data trên 50 thành phố của các quốc gia trên thế giới. Cho đến nay, Big Data Week đã tổ chức hơn 600 sự kiện về dữ liệu và tạo dựng một cộng đồng năng động  với hơn 10.000 thành viên trong lĩnh vực dữ liệu trên phạm vi toàn cầu.

Cộng đồng của Big Data Week bao gồm những chuyên gia trong các chuyên ngành khoa học dữ liệu (data science), công nghệ dữ liệu (data technology), hiển thị dữ liệu (data visualization), kinh doanh dữ liệu (data business) đến từ các lĩnh vực chính phủ và hành chính công, khoa học,  truyền thông và giải trí,  chăm sóc sức khoẻ, tài chính, bán lẻ….

Tin cùng chuyên mục

Tin mới