Instagram bị phạt vì vi phạm quản lý dữ liệu

13:00 | 16/09/2022 | DOANH NGHIỆP
Cơ quan quản lý quyền dữ liệu riêng tư (DPC) của Ireland mới đây đã quyết định xử phạt Instagram số tiền 405 triệu Euro (tương đương 402 triệu bảng Anh) sau khi có kết quả điều tra cho rằng mạng xã hội này đã không bảo vệ được khối dữ liệu thông tin liên quan đến trẻ em.

DPC đã áp đặt khoản phạt 405 triệu Euro đối với Instagram và biến nó trở thành án phạt lớn thứ hai trong lịch sử liên quan đến các vi phạm quy tắc. Vụ việc được phát hiện vào mùa hè năm ngoái, khi Instagram đã tự động chia sẻ chi tiết liên hệ của trẻ em nếu chúng có tài khoản doanh nghiệp hoặc tài khoản người sáng tạo.

Việc Instagram tự ý chia sẻ thông tin chi tiết liên hệ của trẻ em được cho là đã ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ em trên khắp Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, DPC không cung cấp số liệu cụ thể. Về cơ bản, việc chia sẻ chi tiết liên lạc của trẻ em có nghĩa người lớn có thể liên lạc với chúng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Meta (sở hữu Instagram) cho biết: “Cuộc điều tra này tập trung vào các cài đặt cũ mà chúng tôi đã cập nhật hơn một năm trước và kể từ đó, chúng tôi đã phát hành nhiều tính năng mới để giúp giữ an toàn cho thanh thiếu niên cũng như thông tin của họ ở chế độ riêng tư”.

Được biết, cuộc điều tra của DPC bắt đầu từ năm 2020, tập trung vào người dùng trẻ em từ 13 đến 17 tuổi, bị công khai số điện thoại và/hoặc email. Vẫn chưa có thông tin gì về khoản tiền phạt trên trang web của DPC khi cơ quan này có kế hoạch công bố tất cả chi tiết vào thời gian tới.

Trước Instagram, Amazon cũng bị DPC áp dụng khoản phạt lên đến 746 triệu EUR cho các hành vi liên quan đến xử lý dữ liệu khách hàng. Ngoài ra, Meta hiện cũng đang đối diện với 6 cuộc điều tra khác với những khoản tiền phạt cao.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới