Những lưu ý khi sử dụng Bluetooth

08:00 | 04/03/2021 | GIẢI PHÁP KHÁC
Khi việc trao đổi thông tin qua Bluetooth trên thiết bị cá nhân trở nên phổ biến, thì người dùng cũng trở thành mục tiêu của tin tặc để đánh cắp thông tin cá nhân. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản giúp người dùng phòng tránh rủi ro mất an toàn thông tin khi sử dụng Bluetooth.

1. Tắt kết nối Bluetooth

Luôn bật kết nối Bluetooth là nguyên nhân chính dẫn đến tin tặc có cơ hội tấn công người dùng. Tin tặc chỉ chờ để tấn công những người dùng bất cẩn hay quên không tắt kết nối Bluetooth dù không sử dụng đến. Do đó, người dùng cần tắt kết nối Bluetooth khi không sử dụng, đặc biệt là khi đang ở những nơi đông người.

2. Không chia sẻ thông tin nhạy cảm

Song song với thời đại công nghệ hóa là sự gia tăng của các lỗ hổng bảo mật, người dùng không nên chia sẻ những thông tin nhạy cảm qua Bluetooth. Các thông tin nhạy cảm như: thông tin ngân hàng, mật mã, những hình ảnh riêng tư....

3. Thay đổi chế độ Bluetooth thành “Not Discoverable”

Nhiều tấn công qua Bluetooth được thực hiện trong khu vực bị phát hiện. Đây là cách mà các tin tặc thực hiện để tìm kiếm nạn nhân cho cuộc tấn công của chúng. Khi bật chế độ "Not Discoverable" các thiết bị khác sẽ không thể tìm thấy cũng như ghép đôi với thiết bị của người dùng. Do đó, người dùng nên sử dụng chế độ này để đảm bảo an toàn.

4. Cẩn thận với những thiết bị được kết nối

Đừng đồng ý với bất kỳ yêu cầu kết nối nào trừ khi người dùng biết rõ mình đang kết nối với thiết bị nào. Đây là cách mà các tin tặc thường xuyên thực hiện để có được quyền truy cập vào thiết bị của nạn nhân.

5. Tránh ghép đôi thiết bị tại nơi công cộng

Những nơi công cộng đông người thường được tin tặc lợi dụng để tấn công vào thiết bị. Nếu người dùng buộc phải kết nối với thiết bị nào đó lần đầu tiên, tốt nhất nên thực hiện chúng ở nhà hoặc trong khu vực an toàn. Hãy đảm bảo rằng tin tặc không thể tìm ra kết nối Bluetooth khi người dùng mở chế độ có thể tìm thấy khi kết nối.

6. Đừng quên ngắt kết nối

Nếu thiết bị Bluetooth từng kết nối với thiết bị của người dùng bị mất hoặc bị đánh cắp, hãy ngắt kết nối chúng trong danh sách những thiết bị từng kết nối. Thực tế, người dùng nên làm điều này với tất cả các thiết bị Bluetooth không dùng tới nữa.

7. Thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi

Người dùng sẽ không biết các lỗ hổng bảo mật nào đang tồn tại trên thiết bị của mình. Do đó, người dùng nên cập nhật mới thường xuyên các bản vá lỗi để đảm bảo thiết bị được luôn an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới