Tội phạm lừa đảo qua ngân hàng điện tử tăng kỷ lục tại Nhật Bản

14:00 | 24/08/2023 | HACKER / MALWARE
Theo thống kê của cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, tính từ đầu năm 2023 đến nay, có đến 2.322 vụ lừa đảo đánh cắp tài khoản và mật khẩu ngân hàng tại nước này với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến 3 tỷ Yen (khoảng 21 triệu USD).

Số vụ lừa đảo chiếm đoạt thông tin cá nhân trong giao dịch điện tử trong năm 2023 đã vượt qua con số của những năm trước đó. Sự gia tăng hành vi lừa đảo là do việc gia tăng sử dụng ngân hàng điện tử và thủ đoạn lừa đảo qua email ngày càng tinh vi hơn. Các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, đặc biệt là những đơn vị không có trụ sở thực tế đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo đó, thủ đoạn mà đối tượng lừa đảo thường sử dụng email và tin nhắn mạo danh các tổ chức tài chính và chuyển hướng người dùng đến các trang web giả mạo, với lý do là để giải quyết các vấn đề khẩn cấp. Những tin nhắn này thường yêu cầu yêu cầu nhập tài khoản, mật khẩu OTP giao dịch và thông tin cá nhân khác. Với các thông tin cá nhân trên, đối tượng lừa đảo đã sử dụng để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Cũng theo Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, hoạt động phạm tội của đối tượng lừa đảo tinh vi, phức tạp và có yếu tố xuyên biên giới. Tháng 7 vừa qua, Nhật Bản đã phối hợp cùng cảnh sát Indonesia bắt giữ một người đàn ông Indonesia vì đã sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng đã bị đánh cắp từ Nhật Bản. Đây cũng là vụ bắt giữ nghi phạm nước ngoài đầu tiên nhờ sự hợp tác xuyên biên giới giữa cảnh sát Nhật Bản và giới chức nước ngoài.

Việc gia tăng đáng kể các vụ lừa đảo qua mạng, cảnh sát Nhật Bản đã khuyến cáo người dân không nên vào các liên kết trong các email đáng ngờ và chỉ nhập thông tin cá nhân trên các trang web hoặc ứng dụng chính thức. Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng đã yêu cầu các tổ chức tài chính lưu ý tăng cường các biện pháp bảo mật trong giao dịch của họ.

Nguyễn Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới