Phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Microsoft Teams

10:00 | 28/09/2022 | LỖ HỔNG ATTT

Tương tự như Google Meet, Microsoft Teams cho phép người dùng có thể hội họp, dạy học, làm việc trực tuyến… thông qua màn hình máy tính, điện thoại.

Mới đây, công ty nghiên cứu an ninh mạng Vectra có trụ sở tại California (Mỹ) đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng tiềm ẩn trong phiên bản Microsoft Teams dành cho máy tính. Theo đó, mã thông báo xác thực được lưu trữ dưới dạng văn bản thuần túy, khiến chúng dễ bị bên thứ ba tấn công.

Lỗ hổng ảnh hưởng đến ứng dụng Teams dựa trên framework Electron, ảnh hưởng đến người dùng Windows, macOS và Linux.

Vectra nói rằng: về mặt lý thuyết, những thông tin xác thực này có thể bị đánh cắp bởi kẻ tấn công có quyền truy cập hệ thống cục bộ hoặc từ xa. Mặc dù, Microsoft đã biết về lỗ hổng này, nhưng dường như công ty không hề quan tâm đến việc sửa chữa.

Khi tin tặc có đủ quyền truy cập cần thiết, họ có thể ăn cắp dữ liệu người dùng hoặc giả mạo danh tính. Danh tính này có thể được sử dụng để đăng nhập vào Outlook hoặc Skype, bỏ qua các yêu cầu xác thực đa yếu tố (MFA).

Vectra khuyến nghị người dùng nên ngừng sử dụng phần mềm Microsoft Teams dành cho máy tính cho đến khi có bản sửa lỗi. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng ứng dụng Teams trên web.

“Tai hại hơn nữa, những kẻ tấn công có thể làm xáo trộn các thông tin liên lạc hợp pháp trong một tổ chức bằng cách phá hủy, xóa bỏ có chọn lọc hoặc tham gia vào các cuộc tấn công lừa đảo có chủ đích”, Connor Pe People's, chuyên gia bảo mật tại Vectra cho biết.

Trong một phản hồi, Microsoft cho biết, lỗ hổng không đáp ứng yêu cầu của công ty để sửa chữa ngay lập tức, vì nó yêu cầu kẻ tấn công trước tiên phải có quyền truy cập vào mạng mục tiêu. Tuy nhiên, công ty không loại trừ khả năng bản sửa lỗi sẽ được tung ra trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft Teams gặp sự cố, trước đó vào tháng 12/2021, một số thành viên trên Reddit đã phàn nàn về việc phần mềm khiến họ không thể liên lạc với đường dây nóng 911.

Nguyễn Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới