Apple chặn nhiều giao dịch gian lận trên App Store

14:00 | 17/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Trong báo cáo về các biện pháp ngăn chặn lừa đảo vừa công bố, Apple cho biết hãng đã chặn khoảng 7 tỷ USD giao dịch nghi vấn lừa đảo trên App Store trong giai đoạn 2020-2023, trong đó riêng năm 2023 con số này là hơn 1,8 tỷ USD. Đây là một phần trong nỗ lực giảm các hành vi lừa đảo liên quan đến ứng dụng trên App Store của Apple.

Apple cũng cho biết đã chặn hơn 14 triệu thẻ tín dụng bị đánh cắp, hơn 3,3 triệu tài khoản không được phép thực hiện giao dịch trong giai đoạn trên.

Cùng với đó Apple đã từ chối hơn 1,7 triệu lần nhà phát triển nộp ứng dụng vì không đáp ứng các tiêu chuẩn về quyền riêng tư, bảo mật và nội dung. Đồng thời phải chấm dứt gần 374 triệu tài khoản nhà phát triển và khách hàng và gỡ bỏ gần 152 triệu đánh giá và nhận xét. Apple cũng từ chối hơn 91.000 lượt đăng ký nhà phát triển.

Theo Apple, đội ngũ nhân sự của App Store phải đánh giá ứng dụng cho mỗi phiên bản app được gửi lên. Trung bình mỗi tuần đội ngũ này đánh giá khoảng 132.500 ứng dụng. Quy trình đánh giá ứng dụng bao gồm cả quá trình tự động và đánh giá thủ công để cố gắng phát hiện và chặn gian lận và các tác hại khác.

Một ví dụ về gian lận mà công ty này đưa ra là các app vô hại ở những bản đầu tiên, với chức năng như chỉnh sửa ảnh hoặc là một trò chơi. Tuy nhiên, sau khi cập nhật chúng lại trở thành app phát trực tuyến phim lậu, cờ bạc hoặc tín dụng đen.

Apple cho biết, trong một vài trường hợp, nhóm đánh giá ứng dụng xác định và loại bỏ một loạt app về tài chính được thiết kế để lừa đảo người dùng.

Đây là báo cáo được Apple công bố thường niên. Tuy nhiên, trong năm nay báo cáo có thể đặt ra góc nhìn tích cực hơn về App Store của hãng, trong bối cảnh cơ quan quản lý tại châu Âu buộc hãng phải cho phép hoạt động cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba và cài đặt app bên ngoài, theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của khối này kể từ tháng 2.

Apple cũng phải cho phép các nhà phát triển sử dụng công nghệ thanh toán của bên thứ ba nếu họ muốn, thay vì buộc phải thông qua Apple. Táo khuyết lập luận rằng sự mở cửa bắt buộc theo DMA đang làm suy yếu tính bảo mật của hệ sinh thái iOS.

M.H

Tin cùng chuyên mục

Tin mới