Google Play Protect giới thiệu tính năng quét mã thời gian thực để ngăn chặn phần mềm độc hại trên Android

15:00 | 26/10/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Ngày 17/10/2023, Google đã công bố bản cập nhật cho Play Protect với tính năng hỗ trợ quét mã theo thời gian thực để xử lý các ứng dụng độc hại mới trước khi tải xuống và cài đặt chúng trên thiết bị Android.

Với tính năng bảo mật tích hợp, dự kiến Google Play Protect sẽ quét hơn 100 tỷ ứng dụng hàng ngày để ngăn chặn phần mềm độc hại và ứng dụng không mong muốn tiếp cận các thiết bị Android. Sau khi xác định được phần mềm bất thường, tính năng này có thể gửi cảnh báo, chặn cài đặt ứng dụng hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn phần mềm.

Google Play Protect là dịch vụ phát hiện mối đe dọa miễn phí được tích hợp sẵn, quét các thiết bị Android để tìm mọi ứng dụng có khả năng gây hại được tải xuống từ Google Play cũng như các nguồn bên ngoài khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, ứng dụng có thể bị chặn cài đặt.

Theo Google, tội phạm mạng dựa vào kỹ nghệ xã hội để đánh lừa người dùng cài đặt các ứng dụng độc hại nhằm lây nhiễm phần mềm độc hại đa hình vào thiết bị của họ. Google Play Protect có thể quét thiết bị để tìm các ứng dụng có hại đã được cài đặt bên ngoài Google Play, cảnh báo người dùng khi xác định phần mềm đáng ngờ hoặc ứng dụng được xác định là độc hại.

Việc kiểm tra mở rộng dựa trên các biện pháp bảo vệ hiện có trước đó, nhằm cảnh báo người dùng khi xác định được một ứng dụng được cho là độc hại dựa trên thông tin quét hoặc được xác định là đáng ngờ từ các phương pháp phỏng đoán được thu thập thông qua phương pháp học máy trên thiết bị.

Với các biện pháp bảo vệ mới nhất, các tín hiệu quan trọng từ ứng dụng sẽ được trích xuất và gửi đến cơ sở hạ tầng backend Play Protect để đánh giá cấp mã trong thời gian thực để xác định xem ứng dụng đó có an toàn khi cài đặt không, hay nó có bản chất độc hại.

Google cho biết: “Cải tiến này sẽ giúp bảo vệ người dùng tốt hơn trước các ứng dụng đa hình độc hại tận dụng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, để thay đổi nhằm tránh bị phát hiện”. Tính năng mới hiện đang được triển khai cho các thiết bị Android có dịch vụ Google Play ở Ấn Độ nhưng sẽ tiếp cận tất cả các quốc gia và khu vực trong những tháng tiếp theo.

Đồng thời, Goolge chia sẻ rằng các biện pháp học máy của họ sẽ học từ mỗi ứng dụng được gửi tới Google để xem xét, bên cạnh đó phân tích hàng nghìn hành vi và so sánh với ứng dụng. Google Play Protect sẽ không ngừng cải tiến với từng ứng dụng được xác định, cho phép gã khổng lồ công nghệ này tăng cường các biện pháp bảo vệ cho toàn bộ hệ sinh thái Android

Cải tiến về bảo mật được đưa ra khi các tác nhân đe dọa tiếp tục tìm các cách khác nhau để phát tán phần mềm độc hại trên Android, thường thông qua các liên kết đến ứng dụng lừa đảo hoặc tệp APK được gửi trên ứng dụng nhắn tin.

Phương Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới