Intel, Qualcomm bị chặn xuất khẩu sang Trung Quốc

16:00 | 18/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Ngày 8/5, Intel cho biết doanh số bán hàng của công ty sẽ bị ảnh hưởng sau khi Mỹ thu hồi một số giấy phép xuất khẩu của nhà sản xuất chip này đối với một khách hàng ở Trung Quốc.

Intel không tiết lộ tên của khách hàng Trung Quốc đã bị hủy giấy phép trong hồ sơ của mình với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Trước đó, Mỹ đã thu hồi giấy phép cho phép các công ty, bao gồm Intel và Qualcomm vận chuyển chip được sử dụng cho máy tính xách tay và thiết bị cầm tay cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc - Huawei Technologies.

Việc sản xuất máy tính xách tay hỗ trợ AI đầu tiên của Huawei là vào tháng 4, máy tính có tên MateBook X Pro này được trang bị bộ xử lý Core Ultra 9 mới của Intel, đã tạo nên làn sóng chỉ trích từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, những người cho rằng Bộ Thương mại đã bật đèn xanh cho Intel bán chip này tới Huawei.

Cổ phiếu của Intel đã giảm 2,9% ở mức 29,80 USD vào chiều ngày 8/5 sau khi công ty cho biết họ dự kiến doanh thu trong quý 2 sẽ duy trì trong khoảng từ 12,5 tỷ USD đến 13,5 tỷ USD, nhưng thấp hơn mức trung bình. Cổ phiếu Intel đã mất gần 38% trong năm nay.

Qualcomm cũng cho biết một trong những giấy phép xuất khẩu của họ cho Huawei đã bị thu hồi; tuy nhiên cổ phiếu của hãng này không thay đổi.

Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại nói: “Có lẽ chúng ta ngày càng tập trung hơn vào AI. Khi chúng ta tìm hiểu thêm về khả năng của AI, đó là lúc chúng ta phải hành động”. “Vì vậy, nếu một con chip mà trước đây chúng tôi đã cấp phép, nhưng bây giờ chúng tôi phát hiện ra có vai trò tác động đến khả năng AI, chúng tôi sẽ thu hồi giấy phép.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vốn đã chỉ trích mọi nỗ lực của Mỹ nhằm trấn áp xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc, cho biết trong một tuyên bố rằng họ phản đối động thái này và cho rằng Mỹ đang "vượt quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để đàn áp vác công ty Trung Quốc không có lý do chính đáng."

Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại vào năm 2019 trong bối cảnh lo ngại hãng này có thể theo dõi người Mỹ, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm cản trở khả năng củng cố quân đội của Trung Quốc. Việc gia nhập danh sách có nghĩa là các nhà cung cấp của công ty phải tìm kiếm giấy phép đặc biệt, khó xin trước khi vận chuyển.

Những hạn chế mới đối với Huawei là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm từ chối Trung Quốc tiếp cận công nghệ “viên ngọc quý” nhạy cảm và tinh vi nhất của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản Bắc Kinh.

Tổng thống Biden đã sử dụng các lệnh cấm xuất khẩu, ngoại giao với các nền dân chủ có cùng chí hướng và các biện pháp khác để kìm hãm những tiến bộ công nghệ nhanh chóng của Trung Quốc trong các lĩnh vực từ điện toán lượng tử đến robot, thậm chí còn giải thích chiến lược này với nhà lãnh đạo Trung Quốc ông Tập Cận Bình đây là một điều bình thường mới trong kỷ nguyên cạnh tranh giữa hai nước.

Bá Phúc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới