Microsoft ra mắt tính năng trí tuệ nhân tạo mới mang tên Recall

10:00 | 07/06/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Tại sự kiện Build 2024, Microsoft đã giới thiệu tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) mới mang tên Recall trên hệ điều hành Windows 11, cho phép người dùng có thể xem lại các tác vụ đã thực hiện trên máy.

Hiện tại, tính năng Recall chỉ hỗ trợ trên những chiếc máy tính đạt chuẩn Copilot+ tích hợp bộ xử lý Snapdragon mới. Microsoft cho biết, công ty đang hợp tác với Intel và AMD để đưa tính năng này lên mọi thiết bị chạy hệ điều hành Windows 11.

Cách thức hoạt động của Recall

Về cơ bản, Recall hoạt động bằng cách chụp màn hình cửa sổ hoạt động của máy tính vài giây một lần, qua đó ghi lại mọi hoạt động người dùng sử dụng trên Windows trong thời gian tối đa 3 tháng.

Hình ảnh chụp sẽ được bộ xử lý thần kinh (NPU) và mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích để trích xuất dữ liệu. Theo Microsoft, tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa bằng BitLocker gắn với tài khoản Windows của người dùng và không được chia sẻ với những người dùng khác.

Icon của Recall sẽ nằm thường trú ở khu vực Notification area để người dùng có thể truy cập nhanh. Sau đó, Recall sẽ sắp xếp các ảnh snapshot vào một giao diện timeline, cho phép cuộn ngược lại để xem các hoạt động trong quá khứ.

Giao diện timeline cũng sẽ có một thanh tìm kiếm ở trên đầu, cho phép dùng ngôn ngữ tự nhiên để mô tả thứ cần tìm, bao gồm cả nội dung trong một bức ảnh, file tài liệu… Ví dụ “tìm bức ảnh ở bờ biển mà tôi đang mặc một chiếc áo màu đỏ” chẳng hạn.

Recall dùng các mô hình ngôn ngữ nhỏ chạy cục bộ trên thiết bị để phân tích màn hình và tìm các nội dung trong ảnh hoặc tài liệu, nhưng nó sẽ không ghi lại video.

Recall hoạt động không cần internet và đó là lý do vì sao nó chỉ được giới hạn trên những thiết bị có NPU và đáp ứng một mức bộ nhớ trong nhất định.

Tuỳ chọn bảo mật và quyền riêng tư của Recall

Đây là vấn đề sẽ được quan tâm rất nhiều vì bản chất ghi lại mọi thứ trên màn hình của Recall. Trong Settings > Privacy & Security của Windows 11 sẽ có thêm một mục mới là “Recall & snapshots”, với nhiều tuỳ chọn khác nhau.

Trong đó, phần Snapshots sẽ có:

- Tuỳ chọn “Save snapshots” để cho phép Windows chụp ảnh màn hình và lưu trên PC. Đây có thể là tuỳ chọn để tắt hoàn toàn Recall

- Mục “Storage” sẽ thể hiện mức dung lượng mà các ảnh snapshot đã chiếm giữ

- Mục “Maximum Storage for snapshots” cho phép thiết lập mức dung lượng trần để Recall sử dụng. Mặc định thì Recall có thể dùng tới 250GB dung lượng trên thiết bị có 1TB bộ nhớ trong

- Các tuỳ chọn “Delete snapshots” cho phép xoá ảnh chụp theo một khoảng thời gian xác định ví dụ như ảnh một giờ trước. Ngoài ra còn nút để xoá toàn bộ ảnh snapshot

- Phần Filter lists chứa các tuỳ chọn cho phép đưa các app hoặc website nhất định vào một danh sách loại trừ mà Recall sẽ không chụp lại. Tính năng này sẽ ngăn Recall chụp ảnh cửa sổ app hoặc tab website nhất định đang mở, nhưng vẫn sẽ chụp phần còn lại của màn hình.

Khi bạn copy bất kỳ thứ gì từ các ảnh chụp của Recall, ví dụ như text trong ảnh, và dán vào app khác thì nội dung đó trước tiên sẽ được đưa vào C:\Users\[username]\AppData\Local\Temp trước rồi sau đó mới xử lý vào app khác. Cơ chế này ngăn các app bên thứ 3 và kể cả app của Microsoft truy cập được dữ liệu của Recall.

Microsoft cũng sẽ cải thiện quyền riêng tư bằng việc tích hợp API

Ngay sau khi được Microsoft công bố, tính năng Recall đã làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của người dùng. Nhiều người đặt ra câu hỏi về tính bảo mật và lo ngại Microsoft có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, công ty khẳng định, Recall được thiết kế để tất cả dữ liệu sẽ lưu trực tiếp trên thiết bị của người dùng ở định dạng được mã hóa, qua đó cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát tính năng này. Tính năng sẽ chỉ lưu trữ dữ liệu ở chế độ riêng tư, cục bộ và an toàn trên thiết bị của người dùng. Ngoài ra, trong một buổi thuyết trình tại Build 2024, Microsoft cũng đã trình bày về các API để bảo vệ thông tin nhạy cảm. Công ty đã trình diễn cách Recall chạy nội bộ trên máy và xác nhận rằng các nhà phát triển có thể tích hợp các API để che màn hình lại hoặc ẩn dữ liệu riêng tư.

"Chúng tôi không sử dụng thông tin trên Recall để đào tạo bất kỳ mô hình AI nào. Chúng tôi trao toàn bộ quyền kiểm soát tính năng cho người dùng" - ông Yusuf Mehdi - Giám đốc cấp cao của Microsoft nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia an ninh mạng vẫn bày tỏ lo lắng về tính năng mới của Micrososft. Trong quá khứ, không ít các công ty lớn từng khai thác dữ liệu người dùng nhằm mục đích thu lợi riêng. Điều này khiến người dùng khó có thể tin tưởng hoàn toàn về việc Microsoft sẽ không truy cập vào dữ liệu bên trong Recall.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, Recall sẽ ghi lại mọi hoạt động của người dùng trên máy tính, bao gồm cả những thông tin nhạy cảm như mật khẩu, số tài khoản ngân hàng... Do đó, nếu người dùng sử dụng chung máy tính với người khác, những thông tin này hoàn toàn có thể bị lộ.

Theo một số nguồn tin, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh đang liên hệ với Microsoft để đảm bảo dữ liệu của người dùng sẽ được bảo vệ đúng cách và không được công ty sử dụng bất hợp pháp.

Hà Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới