Viettel ra mắt Dịch vụ giám sát an toàn thông tin mạng trên nền tảng điện toán đám mây

09:00 | 21/10/2020 | TIN TỨC SẢN PHẨM
Để giảm gánh nặng về chi phí hạ tầng, đào tạo nhân lực, đồng thời cải thiện quy trình ứng phó tấn công mạng cho các tổ chức/ doanh nghiệp, Công ty An ninh mạng Viettel chính thức ra mắt Dịch vụ giám sát an toàn thông tin mạng trên nền tảng điện toán đám mây (VCS-Cloud M.S.S).

Trung tâm điều hành an toàn thông tin (SOC) là một giải pháp bảo mật tuy không mới, nhưng được đánh giá là toàn diện và cần thiết đối với các tổ chức, doanh nghiệp (TC/DN). Tuy nhiên, việc xây dựng và vận hành một SOC chuyên nghiệp, hiệu quả lại là điều không dễ dàng. Đặc biệt với các đơn vị thiếu chuyên môn và kinh nghiệm, thì việc đầu tư dàn trải vào các công nghệ đơn lẻ, không có quy trình xử lý sự cố rõ ràng sẽ gây tốn kém cả về nhân lực và vật lực. Để cân bằng các yếu tố về Thời gian - Chi phí - Hiệu quả, VCS-Cloud M.S.S là lời giải cho bài toán bảo mật của mỗi TC/DN.

Dịch vụ VCS-Cloud M.S.S hỗ trợ khách hàng giảm sát toàn diện liên tục trên các lớp, giúp phát hiện sớm và phản ứng lại các sự cố mất an toàn thông tin (ATTT). Giải pháp được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây, giúp tiết kiệm các chi phí đầu tư phần cứng mà vẫn đảm bảo khách hàng được trải nghiệm toàn bộ những tính năng ưu việt của dịch vụ với chi phí phù hợp. Hơn nữa, dịch vụ được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và được cam kết chất lượng rõ ràng. Một số tính năng nổi bật có thể kể đến:

Giám sát hệ thống máy chủ, máy tính: VCS-Cloud M.S.S thực hiện giám sát máy chủ, máy tính của khách hàng trong phạm vi toàn diện: các dấu hiệu tấn công mạng; dấu hiệu bất thường và dấu hiệu xâm nhập trên lớp endpoint.

Giám sát, phát hiện tấn công lớp mạng: Lưu lượng mạng và các gói tin trên hệ thống của khách hàng sẽ được các cảm biến thu thập, bóc tách, kết hợp với công nghệ phân tích mã độc tự động (Sandboxing) để phân tích và phát hiện các dấu hiệu bất thường, các nguy cơ bị tấn công tiềm ẩn trên lớp mạng. Module giám sát mạng còn cung cấp các công cụ hỗ trợ đội ngũ quản trị trong quá trình điều tra, truy vết và phân tích chuyên sâu các dấu hiệu tấn công mạng.

Nền tảng điều phối an ninh và phản ứng tự động: VCS-Cloud M.S.S vận hành trên nền tảng điều phối thông minh, tự động hóa phản ứng. Đặc biệt, nền tảng này giúp tích hợp các công nghệ và các bộ quy trình bảo mật vào quá trình vận hành hệ thống một cách tự động để tạo nên một hệ sinh thái sản phẩm ATTT gắn kết hơn, tối ưu hiệu quả của quá trình giám sát, phân tích và xử lý sự cố.

Phản hồi và ứng cứu sự cố 24/7: Hệ thống của khách hàng sẽ được giám sát bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của VCS. Ngay khi phát hiện tấn công xâm nhập, các chuyên gia an ninh mạng sẽ tiến hành điều tra, khoanh vùng và cô lập phạm vi bị tấn công khỏi hệ thống mạng của khách hàng, sau đó thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, phản ứng trên toàn mạng để ứng cứu, xử lý và ngăn chặn việc leo thang, mở rộng phạm vi lây nhiễm.

Mô hình triển khai VCS-Cloud M.S.S

Để đảm bảo khách hàng luôn được cập nhật và nắm bắt thông tin về tình trạng hệ thống của mình, các báo cáo định kỳ về tình hình ATTT sẽ được cung cấp trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ. Hệ thống website của khách hàng sẽ được bảo vệ 24/7 trước các dạng tấn công lỗ hổng web phổ biến. Bên cạnh đó, VCS-Cloud M.S.S cũng tự động phát hiện và ngăn chặn các dạng tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nhắm vào các website của khách hàng.

Không chỉ giám sát ATTT, VCS-Cloud M.S.S còn hỗ trợ khách hàng thực hiện rà soát, gỡ bỏ mã độc, đánh giá ATTT định kỳ để đảm bảo hệ thống của khách hàng luôn được an toàn trước mọi cuộc tấn công ngay cả những cuộc tấn công xảy ra trước khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Đáng lưu ý, khi sử dụng dịch vụ VCS-Cloud M.S.S, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm ATTT chất lượng cao do chính đội ngũ VCS phát triển như: Cloudrity (Hệ thống giám sát vào bảo vệ website trên nền tảng đám mây) và Global Threat Intelligence (Hệ thống cung cấp, cập nhật tri thức về ATTT mới nhất).

Với uy tín và thế mạnh của mình, Cloud M.S.S hiện đang triển khai cho hơn 35 khách hàng đến từ các cơ quan chính phủ, TC/DN tại Việt Nam. Chỉ tính riêng trong tháng 9/2020, VCS-Cloud M.S.S đã có thêm 5 khách hàng mới sử dụng dịch vụ. Điều này phần nào khẳng định chất lượng dịch vụ mà VCS cung cấp ra thị trường.

Đ.T

Tin cùng chuyên mục

Tin mới