Chính phủ Australia thành lập ủy ban điều tra về tác động của truyền thông xã hội

09:00 | 21/05/2024 | CHÍNH SÁCH - CHIẾN LƯỢC
Theo Bộ Truyền thông Australia đã công bố kế hoạch thành lập một ủy ban chung trong Quốc hội, có nhiệm vụ đánh giá những tác động và ảnh hưởng của mạng xã hội tới đời sống nhân dân nước này.

Cụ thể, các công ty truyền thông xã hội đang có phạm vi tiếp cận và quyền kiểm soát rất lớn đối với nội dung mà người dùng mạng xã hội thấy được.

Trong thời gian gần đây, tại Australia đã xuất hiện mâu thuẫn mới giữa chính quyền và một số mạng xã hội khi các nền tảng này không thực hiện các yêu cầu của cơ quan chức năng. Để tạo cơ sở cho những bước đi tiếp theo và cũng để đánh giá kỹ hơn về tác động của mạng xã hội tới đời sống, Australia sẽ thành lập một ủy ban để thực hiện công việc này.

Quyết định được đưa ra sau khi công ty Meta - sở hữu mạng xã hội Facebook dừng trả tiền cho các cơ quan báo chí của Australia vì đã không còn cung cấp tính năng tin tức trên nền tảng của mình. Australia coi quyết định này của Meta ảnh hưởng tiêu cực tới các cơ quan báo chí của nước này.

Chính phủ Australia kỳ vọng, ủy ban mới sẽ điều tra việc lan truyền các nội dung bất hợp pháp và có hại trên mạng xã hội với người dùng. Cụ thể, ủy ban trên sẽ có quyền buộc các nhân chứng, kể cả Giám đốc điều hành các công ty truyền thông xã hội, tham dự các phiên điều trần. Quyết định trên được đưa ra sau khi chính phủ Australia chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội đã không nhanh chóng xóa bỏ các bài đăng bạo lực, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội nước này.

Thu Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới