Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh đề xuất trí tuệ nhân tạo làm thay thư ký

13:00 | 17/06/2024 | CHÍNH SÁCH - CHIẾN LƯỢC
Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND TP. HCM và Đại học Quốc gia TP. HCM, giai đoạn 2022 - 2025 diễn ra sáng ngày 11/6, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đề nghị các Sở, ngành cần làm ngay một kế hoạch, chiến lược bài bản, toàn diện về phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho thành phố.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi làm việc

Theo ông, phải tiếp cận trí tuệ nhân tạo ở một chiến lược tổng thể để đầu tư về thể chế, chính sách, rồi chuẩn bị nhân lực, cơ sở hạ tầng và phát triển, ứng dụng trên các lĩnh vực cụ thể và cho ra sản phẩm.

Ông Mãi cho biết, mỗi ngày UBND TP. HCM tiếp nhận khoảng 1.000 văn bản. Từ đây, các thư ký tiếp nhận và phân loại xem để giải quyết. Nếu có trí tuệ nhân tạo làm việc này thì chỉ cần một chứ không cần tới ba thư ký như bây giờ. Thư ký chỉ cần kiểm tra xem trí tuệ nhân tạo phân loại như thế đã đúng chưa.

Theo ông Mãi, ở các cơ quan hành chính khác cũng có thể dùng trí tuệ nhân tạo để có thể hướng dẫn, giải quyết các nhu cầu của người dân, nghĩa là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động hành chính. Nếu chúng ta "rón rén" quá thì có thể bị trễ, vì trong khu vực, các nước cũng phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo khá nhiều rồi, Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ.

Về việc này, Phó bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TP. HCM Trần Thu Hà cho biết, nhiều năm qua Thành Đoàn kiên trì tổ chức các hoạt động phong trào, trong đó có hội thi Tin học trẻ. Qua hội thi đã phát hiện nhiều nhân tố tiềm năng từ lúc còn nhỏ. Có nhiều em mới lớp 4, lớp 5 nhưng đã am hiểu và tiếp cận đối với trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin mà không phải người lớn nào cũng có thể tiếp cận được.

Theo chị Hà, rất cần các trường của Đại học Quốc gia TP. HCM có mô hình ươm tạo, giúp các em tiếp cận một cách bài bản với trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, để các em được định hướng tham gia các nhóm cùng với chuyên gia và các sinh viên ngay từ sớm.

“Từ đây, chúng ta ươm tạo một số chuyên gia đầu ngành cho thành phố trong các lĩnh vực về trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, công nghệ bán dẫn trong thời gian tới”, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM góp ý.

Theo Giám đốc Đại học Quốc gia TP. HCM Vũ Hải Quân, để thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đóng đô tại TP. HCM, cần phải có đội ngũ nhân lực có trình độ quốc tế bao gồm chuyên môn giỏi, có kỹ năng ngoại ngữ và một số kỹ năng khác.

Ông Quân cho biết, trong thời gian qua Đại học Quốc gia TP. HCM đã đào tạo được 4.000 công chức, viên chức cho thành phố. Sự phối hợp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho thành phố là sự hợp tác thành công nhất giữa Đại học Quốc gia TP. HCM với UBND TP. HCM thời gian qua.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới