Microsoft cam kết lưu trữ dữ liệu khách hàng EU bằng dịch vụ đám mây

10:00 | 16/05/2021 | CHÍNH SÁCH - CHIẾN LƯỢC
Ngày 06/5/2021, Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) đã đưa ra cam kết xử lý và lưu trữ toàn bộ dữ liệu khách hàng tại châu Âu (EU) bằng dịch vụ đám mây tại châu Âu. Động thái này nhằm đáp lại phản ứng trong khu vực liên quan đến phạm vi áp dụng quy định của Mỹ trong việc thu thập dữ liệu cá nhân.

Các khách hàng EU của Microsoft lâu nay lo ngại về mặt pháp lý của những dữ liệu được lưu trữ trên dịch vụ đám mây của các công ty Mỹ và việc các nhà chức trách nước này có thể kiểm soát những dữ liệu đó ở mức độ nào.

Chủ tịch Microsoft, Brad Smith chia sẻ rằng, tập đoàn này sẽ cho phép các khách hàng thương mại hoặc khách hàng trong lĩnh vực công xử lý và lưu trữ toàn bộ dữ liệu tại châu Âu, không cần chuyển dữ liệu ra ngoài khu vực. Cam kết này sẽ áp dụng với toàn bộ các dịch vụ đám mây chủ chốt của Microsoft là Azure, Microsoft 365, Dynamics 365 và sẽ có hiệu lực từ cuối năm tới.

Sáng kiến trên có tên gọi Biên giới dữ liệu EU với đám mây của Microsoft. Ông Smith nói các dịch vụ đám mây của Microsoft đã tuân thủ hay đi trước các chỉ dẫn của EU thậm chí trước khi kế hoạch này được thông báo. Ông nói thêm rằng, Microsoft bảo vệ dữ liệu của khách hàng trước sự tiếp cận không thích hợp từ bất kỳ chính phủ nào trên thế giới.   

Tuy nhiên, vấn đề vẫn được quan tâm là liệu thông báo của ông Smith có đủ xoa dịu những lo ngại của các khách hàng châu Âu hay không. Việc lưu trữ dữ liệu cá nhân ở châu Âu tại các trung tâm dữ liệu tại khu vực này của các nhà cung cấp Mỹ không phải luôn đảm bảo an toàn khi các nhà cung cấp này vẫn phải tuân thủ quy định của Mỹ.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới