5G phát triển trên nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc

16:00 | 24/07/2023 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
MWC Thượng Hải 2023 với các hội thảo bên lề cho thấy sự lên ngôi của công nghệ 5G tại Trung Quốc. 5G không chỉ hiện diện trong tất cả ngành công nghiệp mà còn trong vô số công nghệ trên khắp thế giới, thay đổi cách thức con người làm việc và sinh sống, cũng như tạo ra giá trị to lớn cho nền kinh tế, công nghiệp và xã hội.

Chủ tịch của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu cho biết, thực tế các ứng dụng trên nền tảng 5G đã bao phủ hơn 60% lĩnh vực công nghiệp khác nhau liên quan đến quá trình phát triển kinh tế quốc gia của Trung Quốc, trong đó có thể kể đến như Internet phục vụ công nghiệp, thành phố thông minh, tiêu thụ thông tin, an ninh công cộng, dầu khí, năng lượng thông minh, giáo dục, y tế, nông nghiệp, kho vận, khai khoáng. 

Ông Li Peng, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Mạng di động Huawei đã chia sẻ về cách 5G dẫn đầu xu thế phát triển của ngành kỹ thuật số, đồng thời nhấn mạnh rằng: "Các kịch bản kinh doanh mới cho mọi người, mọi hộ gia đình, mọi doanh nghiệp và ngành giao thông vận tải đang mang đến những trải nghiệm chưa từng có. Điều này đặt ra những yêu cầu cao hơn trong việc củng cố khả năng mạng: tải xuống với tốc độ 10Gbps, tải lên với tốc độ 1Gbps và 100 tỷ kết nối IoT. Từ đây tạo ra lợi thế thị trường cực lớn cho các nhà mạng trong lĩnh vực 5.5G".

5G - Trải nghiệm kết nối đa lĩnh vực

Bà Mạnh Vãn Chu cho rằng 5G tạo ra các thiết bị và ứng dụng mới mang lại trải nghiệm sống động hơn cho tương lai, như 5G-New-Calling (cuộc gọi thế hệ mới dựa trên mạng 5G với độ trễ gần như bằng 0) và Naked-Eye-3D (công nghệ trình chiếu hình ảnh ba chiều trong không gian hai chiều mà không cần đến công cụ hỗ trợ quan sát). 5G cũng đang mở ra một kỷ nguyên siêu kết nối mới giữa vạn vật, mang lại sức mạnh vượt trội cho mạng IoT và thúc đẩy các mô hình năng suất mới ra đời.

Trong bài phát biểu của mình, ông Li Peng nhấn mạnh toàn ngành, toàn lĩnh vực cần hợp tác cùng nhau để đổi mới 5G hơn nữa nhằm tạo ra các giá trị mới và giải phóng lợi nhuận số, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật số ngày càng tăng trên thị trường tiêu dùng và công nghiệp.

Kết nối mọi người: Huawei dự đoán rằng, các ứng dụng và nội dung sáng tạo sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập tăng gấp 10 lần. Chỉ riêng lưu lượng truy cập được tạo bởi công nghệ Naked-Eye-3D đã tăng 3 đến 10 lần so với video 2D. Với dịch vụ 5G-New-Calling, mỗi người dùng tiêu hao dữ liệu hơn 1GB mỗi tuần, trong khi người dùng Cloud Phone tiêu thụ 1GB mỗi ngày.

Băng tần 5G: Đây cũng là một yếu tố quan trọng để tối ưu trải nghiệm người dùng. Ông Li Peng chia sẻ: "Ngành công nghiệp cần tiếp cận với các dải băng tần mới, bao gồm 6GHz và mmWave, cũng như phổ tần dưới 100GHz cho 5G-New-Radio (Đài phát thanh mới dựa trên 5G). Huawei đã làm việc chặt chẽ với nhiều nhà mạng để thử nghiệm các kỹ thuật mới cho băng tần 6GHz. Kết quả thử nghiệm cho thấy đường truyền tải xuống trên băng tần 6GHz đạt con số 10Gbps và đồng thời đạt mức phủ sóng chung với dải băng tần C cho mỗi trạm phát sóng".

Kết nối nhà ở: Ở thị trường tiêu dùng, nhu cầu trải nghiệm mới tăng cao đã dẫn đến sự bùng nổ của các dạng ứng dụng và nội dung sáng tạo như Naked-Eye 3D hay quản lý nhà ở thông minh. Điều này thúc đẩy các nhà mạng nâng cấp hệ thống mạng hộ gia đình với băng thông 10Gbps cùng đường truyền riêng.

Huawei đã ra mắt các giải pháp 5G FWA Square bao gồm: FWA Pro với kết nối cực nhanh, FWA Lite với kết nối tiết kiệm chi phí và FWA Biz với kết nối có độ tin cậy cao. 03 giải pháp này có thể giúp các nhà mạng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng trong các tình huống khác nhau, đồng thời mở rộng thị trường 5G FWA.

Kết nối các ngành công nghiệp và sản xuất: Kể từ thời điểm 5G bắt đầu thương mại hóa cách đây 4 năm, hơn 17.000 mạng 5G riêng đã được xây dựng trên toàn cầu. Các mạng này ngày càng thúc đẩy quá trình số hóa của nhiều ngành, mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp tiên phong trong ngành sản xuất, cảng biển, khai khoáng, dầu khí và chăm sóc sức khỏe.

Khi số hóa công nghiệp trở nên phổ biến, nhiều doanh nghiệp sẽ tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào quy trình sản xuất. Họ sẽ yêu cầu năng lực mạng tiên tiến hơn, mà chỉ 5G mới có thể cung cấp. Cùng với các đối tác, Huawei đã giúp khách hàng phát triển dây chuyền sản xuất linh hoạt với sự hỗ trợ của 5.5G đầu tiên trong ngành. Kết quả dự án này chứng minh rằng, mạng xác định 5.5G đảm bảo độ tin cậy cực cao, đồng thời giảm độ trễ xuống còn 4 mili giây.

Kết nối phương tiện thông minh: Các dịch vụ ICT rất cần thiết cho các phương tiện kết nối thông minh, phương tiện kết nối vạn vật (V2X) và trí thông minh kết nối.

5G sẽ giúp ô tô cảm biến môi trường xung quanh rõ ràng hơn. IoV (Internet of Vehicles) với cảm biến tiên tiến là yếu tố cốt lõi tạo nên hệ thống đèn giao thông thông minh, điều hướng phương tiện trong những ngày mưa, sương mù, đưa ra những dự báo ngoài tầm nhìn,... Xe tự hành cấp độ 4 ghi nhận con số tiêu thụ hàng trăm terabyte dữ liệu mỗi ngày, đồng thời cần tải khoảng 1 terabyte dữ liệu lên đám mây để hỗ trợ xây dựng mô hình AI và cải tiến thuật toán. Do đó, khi xe tự hành cấp 4 được tung ra thị trường thương mại vào năm 2025 theo dự kiến, việc quản lý và kết nối xe sẽ đặt ra yêu cầu cực kỳ cao về sức mạnh điện toán và mạng.

Cũng tại sự kiện ra mắt sản phẩm và giải pháp sáng tạo của Huawei, nằm trong khuôn khổ sự kiện MWC Thượng Hải 2023, Huawei đã ra mắt bốn giải pháp đổi mới OptiX Thông minh F5.5G, được sử dụng trong các kịch bản nhà ở thông minh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, ngành sản xuất thông minh và mạng lưới tàu điện ngầm.

Ông Richard Jin, Chủ tịch Dòng Sản phẩm Kinh doanh Quang học của Huawei, chia sẻ: "1Gbps đã có mặt ở khắp mọi nơi và con người dần nâng cấp lên tốc độ 10Gbps. Trong năm qua, những cải tiến F5.5G của Huawei, như FTTR F30/B30, 50G PON, Alps-WDM và 400G/800G, đã được ứng dụng rộng rãi tại châu Á, châu Âu, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ Latinh. F5.5G đã làm thay đổi sâu sắc công việc và cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà mạng và đối tác cùng nhau tham gia hợp tác đổi mới và ứng dụng F5.5G, mang tốc độ 10Gbps đến mọi nơi".

5G "lên ngôi" tại đất nước tỷ dân

Tính đến tháng 3/2023, Trung Quốc có gần 2,85 triệu trạm 5G trên cả nước, chiếm 25,3% tổng số trạm thu phát sóng tại đây và có hơn 43% dữ liệu truy cập Internet từ di động trên nền tảng 5G. Cuối tháng 5/2023, số người dùng di động sử dụng 5G ở quốc gia tỉ dân đạt 651 triệu, tương đương 38,1% lượng thuê bao di động.

Có thể thấy khá rõ minh chứng về sự lên ngôi của 5G khi tại MWC Thượng Hải, các hãng công nghệ trình diễn trực tiếp các ứng dụng dựa trên công nghệ này, từ công nghệ khai thác mỏ thông minh theo dõi và phát hiện những hoạt động bất thường của hầm lò và địa tầng, phát hiện kịp thời vi phạm và những vấn đề về hầm lò giúp nhà quản lý kịp thời đưa ra quyết định, đảm bảo an toàn vận hành khai thác từ quan điểm công nghệ và kỹ thuật; xe ô tô giao hàng và bán hàng tự động có thể đạt vận tốc đến 50km/h với công nghệ 5G hay quản lý kho vận chỉ với một nhân sự, đảm bảo giám sát kho bãi 24/24.

Ông Cao Ming, Chủ tịch bộ phận sản phẩm mạng không dây của Huawei cho biết 5G đã thay đổi cuộc sống và công việc của tất cả mọi người, trở thành một động lực quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế số, cho phép các nhà khai thác đạt được thành công trong kinh doanh.

Ông Wen Ku, Chủ tịch Hiệp hội Tiêu chuẩn Truyền thông Trung Quốc cho biết, kể từ khi bắt đầu triển khai vào năm 2019, 5G đã thay đổi cả cuộc sống hàng ngày của người dùng và chính ngành viễn thông. Người nông dân có thể livestream và quảng bá sản phẩm của họ chỉ bằng một chiếc điện thoại.

Đối với nhà ở thông minh, hơn 4,6 triệu người dùng hộ gia đình đang sử dụng Huawei FTTR để kết nối Wifi tại nhà với tốc độ 1Gbps. Tại Brazil, Oi và Huawei đã chủ động đưa FTTR vào sử dụng thương mại ở Mỹ Latinh.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hàng chục nghìn doanh nghiệp đã áp dụng giải pháp FTTR của Huawei. Tận dụng các lợi thế của B30 như Wifi siêu gigabit, 300 thiết bị đầu cuối và O&M thông minh. China Unicom Henan đã cho ra mắt giải pháp hợp nhất FTTR B30 được ứng dụng cho các tình huống khác nhau bao gồm văn phòng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và bảo vệ an ninh.

Ông Jim Cathey, Giám đốc điều hành của Qualcomm dự đoán 5G sẽ được coi là khoản đầu tư công nghệ tốt nhất bởi tiềm năng của công nghệ này mang lại. Ông Cathey lập luận rằng 5G tỏ ra cần thiết trong đại dịch COVID-19, đồng thời là chất xúc tác chính trong quá trình phát triển các mô hình AI tổng quát và đặt nền móng cho 6G.

Trong khi đó bà Mạnh Vãn Chu khẳng định việc triển khai thương mại 5G tạo động lực cho sự đột phá mạnh mẽ hơn và đi tắt đón đầu khi đổi mới sáng tạo: "Các công nghệ thông tin như 5G, 5.5G, AI và Cloud sẽ giúp chúng ta bắt kịp xu thế, thuận theo thủy triều dâng để cưỡi sóng tiến tới thế giới số thông minh".

Phạm Dung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới